Chàng thủ khoa 'kép'của trường ĐH Giao thông vận tải

Thứ ba - 22/09/2020 10:27
Nguyễn Bảo Lâm, SN 1997, đã trở thành thủ khoa “kép” của trường ĐH Giao thông vận tải khi vừa là thủ khoa đầu vào, vừa là thủ khoa đầu ra của ngôi trường này. Hiện, em được giữ lại làm giảng viên của trường.

Quyết định “khác người”

Với nhiều em học sinh, thi đỗ vào trường chuyên là niềm vinh dự và các em sẽ tận dụng cơ hội này để phát triển bản thân. Tuy nhiên, với chàng thủ khoa Nguyễn Bảo Lâm thì khác. Những năm tháng cấp 2, em từng học trường chuyên và rất áp lực bởi xung quanh mình toàn người giỏi. Lâm luôn phải nỗ lực rất nhiều để theo kịp các bạn. Càng áp lực, cậu càng học không vào. Có thời điểm nản chí, Lâm lơ là việc học nên kết quả học tập càng thấp so với chúng bạn.

Thởi điểm thi lên THPT, các bạn của em mải mê ôn luyện vào trường chuyên, lớp chọn, Lâm thì được cô giáo khuyên nên theo học một ngôi trường bình thường, phù hợp với sức học của em hoặc có thi vào trường chuyên thì nên theo khối khoa học xã hội.

Còn mẹ thì khuyên em cứ thoải mái tư tưởng, tin vào bản thân, dù kết quả có ra sao thì mẹ vẫn luôn ủng hộ quyết định của em. Thế là Lâm mạnh dạn thi vào lớp chuyên Anh của 2 trường là THPT chuyên Ngoại ngữ và ĐH Sư phạm Hà Nội. Kết quả, cậu đỗ vào cả hai trường.

Tuy nhiên, Lâm không học hai trường này mà tham gia thi tuyển vào trường THPT Thăng Long – ngôi trường lấy điểm đầu vào rất cao tại Hà Nội. Chia sẻ về lựa chọn học một ngôi trường bình thường, Lâm cho biết, em sợ khi học trường chuyên sẽ bị nhiều áp lực khiến em khó phát triển bản thân một cách toàn diện. Và quyết định này của em hoàn toàn đúng đắn khi những năm THPT, kết quả học tập của Lâm tiến bộ hơn cấp 2 rất nhiều. Em đạt nhiều giải thưởng cấp quận, TP trong bộ môn tiếng Anh.

Bố của Lâm là giảng viên trường ĐH Giao thông vận tải, còn ông nội là một trong những tổng công trình sư đầu tiên của Việt Nam và cũng là người chỉ huy xây dựng cầu Hàm Rồng, cầu Thăng Long nên Lâm luôn cảm thấy tự hào và mong muốn sẽ theo đuổi ngành nghề của gia đình. Em quyết định đăng ký vào ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông của trường ĐH Giao thông Vận tải và trở thành thủ khoa đầu vào toàn trường với số điểm 25.

5024 th khoa b o l m
Thủ khoa Nguyễn Bảo Lâm, trường ĐH Giao thông vận tải trong lễ nhận danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp ĐH tại Hà Nội. Ảnh: Thành Đoàn Hà Nội

Thành công sau những sai lầm

Áp lực lần nữa lại đến với Lâm khi em thường bị gắn mác “con nhà nòi”, thậm chí có người còn nghi ngờ về khả năng thật sự của em. Thay vì cố gắng thì Lâm lại trốn tiết khiến thầy cô nhắc nhở. Lâm chợt nhận ra bản thân không thể đi lại vết xe đổ của những năm cấp 2 vì áp lực mà không chú trọng học hành.

Nghĩ là làm, Lâm quyết định “phục thù” bằng việc nỗ lực bắt đầu lại. Em biến chính những áp lực mình gặp phải thành động lực và mục tiêu. Nếu các bạn cố gắng 1, Lâm phải cố gắng gấp 10 để khẳng định thực lực của bản thân. Chỉ 2 tuần sau, Lâm đã bắt kịp các bạn và đạt điểm số 3,97/4 sau khi kết thúc năm thứ nhất. Khoảng thời gian sau đó, cậu liên tục cố gắng và năm thứ 3, Lâm trở thành đại diện của trường sang Nhật Bản 1 tuần để giao lưu, học hỏi và tham quan các cơ sở nghiên cứu của nước bạn. Đến năm thứ 4, Lâm tiếp tục được cử sang Nhật, tham gia vào hội thảo quốc tế do hội kỹ sư Nhật Bản tổ chức.

Tại hội thảo này, em được đại diện Việt Nam đứng lên phát biểu về nội dung liên quan đến các dạng hư hỏng của cầu bê tông cốt thép. Trong quá trình học ĐH, Lâm giành 2 giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2016-2017 và 2018-2019. Trong đề án tốt nghiệp, Lâm lựa chọn đề tài “Thiết kế phương án cầu qua mặt cắt sông cho trước” và làm hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với cách làm công phu, sáng tạo, Lâm nhận số điểm rất cao, là 9,8/10. Với sự vươn lên không ngừng nghỉ, Lâm tốt nghiệp ĐH Giao thông vận tải với điểm số 3,82/4 và trở thành thủ khoa đầu ra của trường.

Với thành tích xuất sắc của mình, Lâm được giữ lại làm giảng viên thỉnh giảng môn Vật liệu xây dựng của trường ĐH Giao thông Vận tải. Chia sẻ về quyết định trở thành giảng viên thay vì xin việc tại các Cty xây dựng với mức lương cao, Lâm bảo, cậu mong muốn được chia sẻ vốn kiến thức của mình cho các bạn trẻ. Là giảng viên trẻ, Lâm nhận thấy bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để trưởng thành và giúp đỡ, hỗ trợ cho sinh viên. Lâm muốn khích lệ, động viên những sinh viên để các em có thể phát huy được hết khả năng của mình.

Từng có những chuyến tham quan, học hỏi, dự hội thảo tại Nhật Bản nên Lâm mong muốn sẽ du học tại Nhật Bản vào thời gian tới. Sau  đó, cậu sẽ trở về Việt Nam cống hiến cho quê hương, đất nước. Với thành tích thủ khoa “kép”, Bảo Lâm chính là tấm gương sáng cho giới trẻ Việt noi theo, đồng thời cũng là minh chứng cho việc tuổi trẻ có thể nông nổi, sai lầm nhưng sau tất cả chúng ta phải biết đứng lên để làm lại. Nếu như có đủ ý chí quyết tâm thì con đường đi chông gai đến mấy, chúng ta đều có thể vượt qua và đạt được những điều mình mong muốn. Sau cơn mưa, trời lại sáng.

 Từ khóa: thủ khoa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây