Bộ công an điều tra dấu hiệu lọt, lộ đề thi trong vụ bất thường đề thi tốt nghiệp THPT 2021

Thứ tư - 29/12/2021 17:14
Đại diện Bộ Công an cho biết đã phát hiện một số tồn tại, sơ hở trong ra đề và xây dựng ngân hàng đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cơ quan này đang điều tra, xác minh dấu hiệu lộ, lọt đề thi trong vụ bất thường đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

  •  
  •  
  •  

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo về kết quả công tác trong năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của năm tới do Bộ Công an tổ chức chiều 28/12.

Theo đó, đại diện Cục An ninh Chính trị Nội bộ cho biết sau khi nhận phản ánh việc đề thi Sinh học có nhiều câu trùng nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh), Bộ Công an đề nghị Bộ GD&ĐT lập tổ công tác liên ngành.

"Sau khi xác minh, làm rõ, chúng tôi đã phát hiện một số tồn tại, sơ hở trong ra đề và xây dựng ngân hàng đề thi THPT. Qua đó, chúng tôi kiến nghị chấn chỉnh công tác thi và ra đề thi để lần sau tốt hơn. Đồng thời, chúng tôi phối hợp điều tra, xác minh có dấu hiệu lộ, lọt đề thi", đại diện Cục An ninh Chính trị Nội bộ nói.

Bộ công an điều tra dấu hiệu lọt, lộ đề thi ảnh 1

Một vài sự “trùng hợp” giữa nội dung ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức môn Sinh học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, ngay từ đầu tháng 8/2021, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra vấn đề này. Bộ đã chủ động phối hợp với Bộ Công an thành lập Tổ công tác chuyên ngành kiểm tra, đánh giá mức độ, tính chất những yếu tố liên quan, xác minh những nguyên nhân dẫn đến sự trùng lặp của nội dung ôn tập và nội dung câu hỏi được chuyên gia chuẩn bị cho ngân hàng đề thi.

Thực tế suốt 4 tháng qua, Bộ GD&ĐT tích cực phối hợp với Bộ Công an làm việc chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan. “Bước đầu có kẽ hở đã khiến cho một vài cá nhân khai thác. Quan điểm xuyên suốt của Bộ GD&ĐT là nghiêm túc đánh giá, xử lý vi phạm và đánh giá khách quan tác động. Sẽ chấn chỉnh, có biện pháp xử lý cá nhân sai phạm" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh do liên quan đến con người, quy trình… nên việc xác minh, xử lý hết sức thận trọng, chưa thể cung cấp ngay và đầy đủ cho báo chí. Hiện cơ quan công an đang tích cực hoàn thiện hồ sơ vụ việc.

"Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT để cung cấp thông tin đầy đủ và sớm nhất" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, theo các chuyên gia, đối với đề thi môn Sinh học của kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong tổng số 40 câu của từng mã đề thô được chọn có 39 câu trùng (chiếm tỉ lệ 97,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ.

Trong số 39 câu trùng nói trên thì có 37 câu trùng ở cả 4 mã đề (chiếm 94,87%). Các chuyên gia cũng chỉ ra sự bất thường, đặc biệt là một câu về diễn thế sinh thái (câu số 106 đề thô được chọn) có ở cả 4 mã đề là câu ra ngoài chương trình với dạng đồ thị chưa từng có trong sách giáo khoa.

Tuy vậy, câu hỏi này cũng xuất hiện trong video của thầy Nghệ; trong tổng số 40 câu của từng mã đề duyệt chốt có 37 câu trùng (chiếm tỉ lệ 92,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ.

Nguồn tin: baophapluat.vn

Shopee Sale 1/1

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây