Đại học Bách khoa TP HCM được công nhận đạt chuẩn chất lượng Đông Nam Á

Thứ tư - 22/11/2017 02:22
Không chỉ đạt tiêu chuẩn AUN-QA của Đông Nam Á, Đại học Bách khoa TP HCM còn đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục của HCERES của châu Âu.

Trường Đại học Bách khoa trực thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM (gọi tắt là Đại học Bách khoa TP. HCM) cho biết, trường này vừa đạt kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục của mạng lưới các trường đại học ở Đông Nam Á. Đại học Bách khoa TP HCM là trường thứ hai của Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn này.
 
Đại học Bách khoa TP HCM được công nhận đạt chuẩn chất lượng Đông Nam Á


Quá trình đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA cấp trường bao gồm các giai đoạn Chuẩn bị, Tự đánh giá và cải tiến chất lượng, Đánh giá ngoài, Hậu đánh giá. Đại học Bách khoa TP HCM đã nghiên cứu bộ tiêu chuẩn, thực hiện tự đánh giá và cải tiến chất lượng từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2017.

Trong các ngày từ 3/9 - 9/9/2017, đoàn đánh giá đã đến khảo sát và thực hiện đánh giá chính thức tại Đại học Bách khoa TP HCM. Dựa trên báo cáo tự đánh giá của trường, các quan sát, minh chứng và phỏng vấn trực tiếp hơn 250 đại diện từ nhà tuyển dụng, cựu sinh viên, sinh viên, đội ngũ lãnh đạo và giảng viên của trường, đoàn đánh giá đã đưa ra các nhận xét và mức đánh giá về sự đáp ứng theo yêu cầu của bộ tiêu chuẩn.

Dựa trên các nhận xét, góp ý này, nhà trường sẽ triển khai các kế hoạch nhằm đảm bảo và cải tiến liên tục chất lượng. Điều kiện để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn AUN-QA là tất cả các nhóm tiêu chuẩn phải đạt từ 4/7 điểm trở lên.

Bộ tiêu chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục bao gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, được chia thành 4 nhóm gồm: Đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược, Đảm bảo chất lượng về mặt hệ thống, Đảm bảo chất lượng về mặt thực hiện chức năng và Kết quả. Trong đó, các chức năng chính của một trường của đại học bao gồm Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Phục vụ cộng đồng.
 
Đại học Bách khoa TP HCM được công nhận đạt chuẩn chất lượng Đông Nam Á

 
TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TP HCM cho biết, Đại học Bách khoa - ĐHQG TP HCM cũng đã đạt được chuẩn kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục của HCERES, tổ chức kiểm định uy tín được công nhận bởi Hiệp hội đảm bảo chất lượng châu Âu - ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education).

Theo TS Chính, việc đánh giá theo AUN-QA sẽ giúp trường rà soát lại một hệ thống mang tính tổng thể, từ đó để phát triển tốt hơn. Ông Chính cũng cho biết, bắt đầu ngày 30/6/2018, các trường đại học ở Việt Nam khi đăng ký kiểm định chất lượng sẽ phải đăng ký theo bộ tiêu chuẩn mới, được căn cứ xây dựng trên bộ tiêu chuẩn của AUN-QA và có biến đổi một số điều để phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu so sánh kỹ 2 bộ tiêu chuẩn này sẽ thầy giống nhau tới 90%, do đó việc đăng ký kiểm định theo AUN-QA là một bước tiến của các trường. Trường đầu tiên đạt tiêu chuẩn này là Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN.
 

Nguồn tin: Báo Vietnamnet:

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt quảng cáo [X]