ĐH Thăng Long nói gì về việc thí sinh xếp hàng chờ xét tuyển bổ sung?

Thứ tư - 07/10/2020 17:20
Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long cho biết, với mong muốn sinh viên kịp làm thủ tục để bắt đầu vào học từ ngày 19/10, nhà trường đã quyết định xét tuyển bổ sung sớm. Bản thân ông cũng không ngờ, tình trạng lại trở nên hỗn loạn như thế.

Ngày 5/10, trên fanpage chính thức, Đại học Thăng Long thông báo tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 đến 24,2, bằng điểm chuẩn đợt 1. Thời gian nhận hồ sơ từ 8h ngày 6/10 cho tới khi hết chỉ tiêu.

Trường nhấn mạnh "Ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước - không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp" bằng cách viết in hoa dòng chữ này.

cssadsa anh 1
Phụ huynh, học sinh ngồi chờ nộp đơn xét tuyển.

Hai thông điệp được thông báo này đưa ra là nhận hồ sơ từ 8h ngày 6/10 và ưu tiên thí sinh nộp trước đã lập tức tác động đến phụ huynh, thí sinh có nhu cầu xét tuyển bổ sung vào trường.

Hàng nghìn phụ huynh đến xếp hàng tại trường để lấy số thứ tự từ đêm ngày 5/10.

Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường sau ngày 10/10 các trường ĐH, cao đẳng mới được nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung. Đồng thời, việc tổ chức xét tuyển theo thứ tự không theo điểm của thí sinh là trái với quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Sáng 7/10, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Đại học Thăng Long, Hà Nội, cho hay tuyển sinh đợt 1 trường gọi 3.600 thí sinh, vượt chỉ tiêu 10% (chỉ tiêu là 3.400).

hieu truong dh thang long len tieng ve su co vo tran tuyen sinh
Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long

Trong đó, chỉ tiêu lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT là 3400 thí sinh. Theo kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm, dù đã gọi vượt 10% nhưng vẫn phải gọi xét tuyển bổ sung vì ảo. Hôm nay ngày nhập học đầu tiên, 800 sinh viên/ngày.

Nói về sự cố vừa qua, ông Phú cho biết thường trường có lịch học cho các khóa mới từ trước, thông thường là đầu tháng 10.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covd-19 nên trường lùi đến 19/10 và không thể lùi được nữa. Với mong muốn để sinh viên làm thủ tục nhập học để có thể vào học từ 19/10, vì vậy trường nghĩ đến chuyện gọi xét tuyển đợt 2 sớm.

Thứ hai là theo kinh nghiệm số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2 vào trường cũng chỉ bằng số lượng chỉ tiêu mà trường cần tuyển. Mỗi năm chỉ khoảng 500 - 600 thí sinh.

Từ hai nguyên nhân đó mà thông báo xét tuyển bổ sung sớm và dựa theo nguyên tắc độ dốc đến hết chỉ tiêu.

"Nhưng không ngờ đến 5h sáng ngày 6/10 đã có chừng hơn 1.000 thí sinh đợi và sau đó lên 2.000 sau đó là 2.500, nên thực sự bị vỡ trận không kiểm soát được. Bộ GD&ĐT cũng nhận được thông tin và có nhắc nhở", ông Phú giãi bày.

Do số lượng quá lớn nên trường thông báo với phụ huynh là thu tờ phô tô phiếu báo điểm coi như đã nhận đăng ký, đến sau 10/10 theo quy định của Bộ trường sẽ xét điểm theo độ dốc. Sau ngày 11/10 sẽ có thông báo chính thức.

90cc648c77d0898ed0c1

Về thông tin đăng trên fanpage của trường khiến phụ huynh, thí sinh bấn loạn, ông Phú khẳng định bản thân ông cũng nhận một phần trách nhiệm do không quản lý chặt vấn đề này. Trang fanpage này do phòng tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng.

“Có thể bên phòng đó nghĩ đấy là cách để thu hút thí sinh đến xét tuyển. Còn thông báo chính thức của trường không có thông tin đó. Ban giám hiệu không chỉ đạo nhưng để xảy ra sự việc thì có sơ suất, sai sót không quan tâm, quản lý việc này. Chúng tôi sẽ xử lý việc này”, ông Phú nói.

Ông Phú cũng thừa nhận trường đã sai khi để xảy ra sai sót vừa rồi. Hôm qua, trong cuộc đối thoại với phụ huynh và thí sinh, trường đã xin lỗi và hướng khắc phục chính là tiếp nhận bản phô tô của phiếu báo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 của thí sinh.

“Sau khi được Bộ GD-ĐT nhắc nhở, trường đã thông báo lại sẽ không xét tuyển bổ sung theo thời gian cũ nữa mà sẽ tuyển sau ngày 11/10. Những phiếu đăng ký và bản photo giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT thí sinh đã nộp sẽ được coi là một cơ sở để nhà trường xem xét thông tin. Cùng với đó là rút kinh nghiệm sâu sắc cho những mùa tuyển sinh sau, không cần vội, làm theo đúng quy định.”, ông Phú nói.

 Từ khóa: ĐH Thăng Long
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây