Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ nói gì khi hotgirl Chi Pu vào đề thi Ngữ văn

Thứ ba - 12/12/2017 07:52
Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ khẳng định "Không nên đưa những vấn đề của showbiz vào đề thi cho học sinh vì không thiếu nhân vật để giáo viên chọn làm nhân vật hóa thân"

Trao đổi với PV, ông Tường cho biết: "Sau khi nhận được thông tin sự việc cũng như đọc nhiều bài viết trên các báo, chúng tôi đã yêu cầu Hiệu trưởng trường THPT Hạ Hòa báo cáo về việc giáo viên đưa hiện tượng của showbiz vào đề thi". 

 
de thi van so gd phu tho
Đề thi của trường THPT Hạ Hòa đã gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua. 

>>> Bạn nên xem ngay Đề thi thử THPT Quốc gia 2018  để cập nhật những dạng bài thi mới nhất từ các Sở GD&ĐT trên toàn quốc.

"Là một người thầy cũng như lãnh đạo của ngành giáo dục tỉnh nhà, tôi khẳng định việc giáo viên đưa các câu chuyện của showbiz là không nên. Bởi trên thực tế, không thiếu các nhân vật cũng như sự kiện cho học sinh đóng vai, phân tích", ông Tường nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Tường: "Ngay sau sự việc này, chúng tôi cũng sẽ quán triệt về cách ra đề của giáo viên trên toàn tỉnh nhằm tránh những tranh cãi không mong muốn như đề thi vừa qua của trường THPT Hạ Hòa".

Cũng liên quan đến vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn trường THPT Hạ Hòa để làm rõ thêm một số thông tin.

Chia sẻ với PV, cô Nhung lý giải, với mỗi một đề kiểm tra đều phải xác định mục tiêu và năng lực cần hướng tới. Mục tiêu gồm kiến thức, kĩ năng và thái độ của học sinh.

"Đề thi là sản phẩm của nhóm chứ không phải là cá nhân duy nhất nào đó ra đề. Về mục tiêu kiến thức, căn cứ vào Chuẩn kiến thức, kĩ năng nhóm sẽ lựa chọn những vấn đề của đời sống xã hội có ý nghĩa thời sự đáng quan tâm đối với học sinh, cụ thể là lớp 10 - lứa tuổi đang định hình về nhân cách và lối sống", cô Nhung khẳng định. 

Câu hỏi nói đến một người trẻ tuổi, cụ thể là nhân vật Chi Pu có khao khát đánh dấu tên tuổi, sự nghiệp của mình bằng lao động nghệ thuật nhưng chưa được những người đã thành công nhìn nhận. Vì vậy, học sinh hãy hóa thân vào nhân vật để kể lại một ngày trong tình thế đối diện với hoàn cảnh nêu trên.

"Hơn nữa, đề bài không yêu cầu học sinh phát biểu ý kiến bình luận về Chi Pu hay ca sĩ nào khác mà chỉ giúp các em xác định được mục tiêu và khát vọng của mình dù thất bại hay thành công", cô Nhung cho biết thêm.

"Mặc dù đề ra nhận nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đề bài của chúng tôi vẫn đảm bảo ra đúng theo Chuẩn kiến thức, kĩ năng bộ môn và đúng quy trình ra đề.

Hơn nữa, đây không phải là bài nghị luận xã hội nên học sinh không cần bình luận về những ý kiến hướng vào Chi Pu. Đây chỉ là bài văn tự sự kể về một ngày bình thường của cô ấy sau khi đối mặt với hoàn cảnh bất lợi như trên. Vì là đề mở nên học sinh có nhiều phương án nhưng đảm bảo các chuẩn mực về đạo đức và pháp luật thì sẽ cho điểm"
, cô Nhung cho hay.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt quảng cáo [X]