Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Chưa đúng điểm 'đặt hàng', bị can tiếp tục tẩy xóa bài thi

Thứ ba - 08/10/2019 11:26
Phát hiện bài thi của thí sinh "đặt hàng" chưa đạt số điểm yêu cầu trong quá trình chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa công bố bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, đề nghị truy tố 15 người về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”.

Theo đó, 15 người bị truy tố gồm: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Phó trưởng ban chấm thi), Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, phó hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy), Diệp Thị Hồng Liên (SN 1974, phó phòng khảo thí), Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981, chuyên viên phòng khảo thí), Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979, giáo viên), Nguyễn Thị Hồng Chung (1980, giáo viên), Bùi Thanh Trà (SN 1980, giáo viên), Hồ Chúc (SN 1975, giáo viên), Khương Ngọc Chất (SN 1975, trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình), Đào Ngọc Thuật (SN 1980, giáo viên), Nguyễn Đức Hoàng (SN 1979, thanh tra viên phòng thanh tra), Nguyễn Tân Hưng (SN 1979, cán bộ phòng khảo thí), Quách Thanh Phúc (SN 1969, hiệu phó trường THPT 19/5), Lê Thị Hồng (SN 1969, hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ), Phùng Văn Thụ (SN 1966, trưởng phòng giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình).

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Nguyễn Quang Vinh và đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và 2018.

gian lan 15689855668811105627853 1815025
Ba bị can trong vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình, từ trái sang: Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn. (Ảnh: Công an cung cấp)
Cụ thể, đầu tháng 5/2018, tại phòng làm việc của mình, Nguyễn Quang Vinh bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho một số thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn đồng ý và nói với Nguyễn Khắc Tuấn biết việc này. Cả 2 người thống nhất sửa trực tiếp bài thi của thí sinh trước khi quét file ảnh gửi về Bộ GD&ĐT. Còn Nguyễn Quang Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng chứa, chấm bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng chấm thi dễ bóc, khó bị phát hiện để Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp can thiệp nâng điểm bài thi của thí sinh theo danh sách "đặt hàng".

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh, Nguyễn Quang Vinh lựa chọn Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên tổ chấm bài thi trắc nghiệm và bố trí tổ chấm bài thi trắc nghiệm làm việc, sinh hoạt tại tầng 5 (trong đó, phòng 503 là phòng ở của cán bộ chấm thi trắc nghiệm, phòng 504 là phòng chứa và chấm bài thi trắc nghiệm) nhà khách Hòa Bình; bộ phận giám sát, bảo vệ (Thanh tra Sở GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình) làm việc tại phòng 405, tầng 4 của nhà khách này (từ tầng 4 lên tầng 5 được ngăn cách bằng cửa sắt có khóa).

Sau đó, Nguyễn Quang Vinh cung cấp thông tin thí sinh cần nâng điểm, chìa khóa phòng 504 để Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp sửa bài thi.

Khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án môn thi trắc nghiệm, Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn chuẩn bị bút chì, tẩy, dao rọc giấy in đáp án các môn thi trắc nghiệm và tập hợp danh sách các thí sinh cần nâng điểm bài thi rồi mở khóa vào phòng 504 để can thiệp nâng điểm bài thi cho thí sinh.
Hai bị can này dùng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi số 1, số 2; lấy bài thi của thí sinh cần nâng điểm, đối chiếu với đáp án; tẩy đáp án sai, dùng bút chì tô lại đáp án đúng, hoặc tẩy tất cả đáp án rồi tô lại đáp án đúng (theo số điểm cần nâng); sau đó, các bị can cất lại bài thi vào túi đựng bài thi, dập ghim hoặc phết hồ dán lên niêm phong túi bài thi để tránh bị phát hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn phát hiện có một số bài thi của thí sinh mặc dù đã được sửa chữa, can thiệp nâng điểm trước đó nhưng số điểm chưa đạt yêu cầu nên bị can này tiếp tục nâng điểm cho các bài thi, sau đó dùng máy tính quét lại bài thi (tập bài thi), ghi đè lên file ảnh đã quét, đổi ngày giờ trên hệ thống máy tính và gửi kết quả chấm thi về Bộ.
Kết thúc việc chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn đưa chìa khóa phòng 504 cho Nguyễn Khắc Tuấn để Nguyễn Khắc Tuấn chuyển lại cho Nguyễn Quang Vinh.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 ở Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn còn xin ý kiến và được Nguyễn Quang Vinh đồng ý cho Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh Đ.N.T (là cháu Nguyễn Khắc Tuấn), Đỗ Mạnh Tuấn biết việc này. Sau đó, Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh Đ.N.T.

Nguồn tin: VTC News

CĐ FPT Tuyển sinh 2024