Năm 2018 Việt Nam giành 38 huy chương Olympic khu vực và quốc tế

Thứ tư - 10/10/2018 01:51
Toàn bộ thành viên đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế của Việt Nam đều đoạt huy chương, trong đó có 13 giải vàng.

Thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho thấy, năm 2018 Việt Nam có 38/38 học sinh thuộc 7 đội tuyển dự thi Olympic khu vực, quốc tế giành huy chương. Trong đó có 13 huy chương vàng, 14 giải bạc và 11 giải đồng.

Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo (trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) ngoài giành huy chương vàng còn là thí sinh có điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế.

So với năm 2017, năm nay số huy chương vàng ít hơn, nhưng nếu tính cả bạc và đồng thì cao nhất trong 10 năm qua. 
 
chart 1


"Trong 5 năm gần đây, kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế Việt Nam nhìn chung đều đạt cao. Thành tích của các đội tuyển liên tục có những chuyển biến trong các năm từ 2013 đến 2017 theo hướng năm sau cao hơn năm trước", báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nêu.

Đơn vị này đồng thời đánh giá, tình trạng học sinh đoạt giải không ổn định, số huy chương vàng, bạc chiếm tỷ lệ thấp, nhiều môn không có huy chương vàng diễn ra trong nhiều năm từ 2011 trở về trước đã được khắc phục. Một số đội tuyển có thành tích ổn định, đoạt nhiều huy chương, xếp thứ hạng cao trong các kỳ Olympic là: Toán, Hoá học, Vật lý, Tin học. Nhiều học sinh trong các đội tuyển này đã giành hai huy chương vàng liên tiếp.
 
chart


Thành tích thi Olympic khu vực, quốc tế của Việt Nam những năm qua tốt lên, theo Cục Quản lý chất lượng là do đổi mới căn bản, đồng bộ về quản lý trong công tác tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia và tập huấn đội tuyển của Bộ Giáo dục. Công tác coi thi, chấm thi đã đảm bảo khách quan, trung thực, đánh giá đúng trình độ học sinh để chọn người xứng đáng nhất. 

Bên cạnh đó, chính sách khen thưởng, ưu tiên trong xét tuyển đại học, ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài... cũng là nguyên nhân quan trọng thúc đẩy học sinh nỗ lực đạt kết quả cao trong kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế. 

Nguồn tin: VNExpress

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt quảng cáo [X]