Ngày hội Toán học mở năm 2019 sắp diễn ra

Thứ hai - 28/10/2019 16:48
Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day) 2019 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức tới đây sẽ là sân chơi để các học sinh thưởng thức vẻ đẹp và những ứng dụng đa dạng của toán học trong đời sống.

I. Mục đích, nội dung

Toán học là một trong những khoa học cổ xưa nhất, thể hiện trí tưởng tượng và khả năng trừu tượng của loài người, nhưng cũng là một trong những công cụ hữu hiệu nhất mà con người xây dựng nên để tìm hiểu thế giới và ứng dụng trong đời sống hàng ngày.   

Ngày nay, trong thời đại của khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo ... toán học lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, và năng lực toán học đã trở thành một trong những thước đo năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. 

Toán học hỗ trợ lập kế hoạch và quản lý các hệ thống kinh tế - xã hội, hướng tới việc sử dụng tài nguyên một cách bền vững. Toán học giúp chúng ta du hành khắp thế giới, được dẫn đường bởi các tính toán chính xác dựa trên vị trí của mặt trời, của các ngôi sao và các vệ tinh GPS. Toán học giúp khám phá cơ thể con người thông qua các công cụ như chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI), sử dụng thuật toán để tạo dựng hình ảnh từ các dữ liệu số. Chúng ta tìm hiểu và mô phỏng suy nghĩ con người thông qua việc xây dựng các phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học và đưa ra quyết định dựa trên các mô hình. Trong âm nhạc, nghệ thuật, toán học cũng vừa là công cụ vừa là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ.  

viasm19 coverfb1


Toán học đã và đang có mặt ở khắp mọi nơi! 

Từ những ý tưởng đó, Ngày hội Toán học mở 2019 với chủ đề “Mathematics is Everywhere” sẽ được tổ chức với 2 phần chính: Phần hoạt động chuyên môn với bài giảng “Thống kê và Xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông mới”. Phần hoạt động trải nghiệm bao gồm các hoạt động trưng bày và trò chơi trải nghiệm đến từ các đơn vị như: Các trung tâm Toán và khoa học, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn TP. Hà Nội, các trường đại học, đơn vị công nghệ và một số đơn vị xuất bản và phát hành sách.

Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các chương trình mở về Toán nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có những dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học; cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động sáng tạo, các tọa đàm trò chuyện, đối thoại mở, những bài giảng đại chúng thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng. Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông giới thiệu những thành quả toán học của mình và giao lưu với các nhà toán học.

II. Đơn vị tổ chức, thời gian, địa điểm và thành phần tham dự

Đơn vị tổ chức:

1.1. Đơn vị chủ trì: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1.2. Đơn vị tổ chức địa phương: Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

1.3. Các đơn vị phối hợp nội dung:

1.3.1. Đơn vị điều phối: Học viện Sáng tạo S3.

1.3.2. Các Trung tâm Toán và Khoa học: Học viện sáng tạo S3; Trung tâm toán tư duy POMATH; Nhóm toán tin MaSSP; UberMath; Học viện phát triển tư duy và kỹ năng IEG; Trung tâm Toán - Khoa học Tiếng Anh Gmaths; Trung tâm Giáo dục Quốc tế Pinnacle; Gerobo; Vietnam Origami Group.

1.3.3. Các Trường THPT: Trường Song ngữ Quốc tế Horizon; Trường Phổ thông liên cấp TH School; Trường THPT Khoa học giáo dục (HES) - Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN; Trường PTLC H.A.S; Hệ thống giáo dục Alpha.

1.3.4. Các đơn vị công nghệ, các Trường đại học: Kidscode; Ummisco – IRD; Vườn ươm tri thức; American Stem.

1.3.5. Các đơn vị xuất bản và phát hành sách: Alpha books, Tạp chí Pi.

Thời gian:   Chủ nhật, ngày 03 tháng 11 năm 2019.

Địa điểm:    Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Nguồn tin: viasm.edu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây