Sai phạm của ĐH Ngoại thương: Chuyển hồ sơ cho Bộ Công an xử lý

Thứ năm - 05/03/2020 03:59
Thanh tra Chính phủ vừa chuyển hồ sơ cho Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc Trường ĐH Ngoại thương để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương 3,2 tỷ đồng).

Ngày 5/3, Thanh tra Chính phủ chính thức thông báo kết luận thanh tra việc giải quyết tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại Trường ĐH Ngoại thương.

ĐH Ngoại thương thu học phí cao hơn quy định

Sau khi rà soát các nội dung tố cáo liên quan đến Trường ĐH Ngoại thương, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc Trường ĐH Ngoại thương liên kết đào tạo đại học tại chức với Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Handico) là đơn vị không có chức năng đào tạo.

Kết quả xác minh của Đoàn thanh tra cho thấy, năm 2007, Trường ĐH Ngoại thương ký 3 hợp đồng liên kết đào tạo đại học tại chức với Handico, trong khi Handico không có chức năng đào tạo là trái với Luật Giáo dục 2005.

Ngoài ra, Trường ĐH Ngoại thương còn thỏa thuận giao cho Handico quản lý lớp học, thu học phí, cử cán bộ tham gia giảng dạy và có thể mời giáo viên giảng dạy các môn khi có sự đồng ý của Trường ĐH Ngoại thương là không đúng quy định tại luật.

Nội dung tố cáo này là đúng và trách nhiệm đối với các vi phạm này thuộc về Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo và Trưởng khoa đào tạo tại chức của Trường ĐH Ngoại thương giai đoạn 2005-2010.

Đối với nội dung tố cáo về việc Trường ĐH Ngoại thương thu học phí cao học cao hơn quy định, kết quả  chứng minh cho thấy năm học 2006-2007, Trường ĐH Ngoại thương quy định và thực hiện thu học phí cao hơn quy định của Nhà nước. Các năm từ năm học (2007-2008) đến năm học (2012-2013), Trường ĐH Ngoại thương đều quy định thu thêm khoản “hỗ trợ đào tạo” đối với những học viên không phải là cán bộ, viên chức đi học. Tổng số tiền đã thu sai quy định là hơn 2,8 tỉ đồng.

Trách nhiệm về việc thu trái quy định thuộc về Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng phụ trách vật chất và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Trường ĐH Ngoại thương giai đoạn 2007-2010 và giai đoạn 2010-2013.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã vi phạm trong việc thu tiền ôn thi cao học. Giai đoạn từ 2009 đến 4/2012, Khoa Sau đại học đã tổ chức thu, chi tiền ôn thi cao học là trái Quy chế chi tiêu nội bộ của trường; sử dụng thẻ học viên để thu tiền là vi phạm quy định; đồng thời đã để ngoài sổ kế toán hơn 1,5 tỉ đồng.

Trách nhiệm đối với sai phạm là của Hiệu trưởng, Trưởng khoa Sau đại học, phó Hiệu trưởng phụ trách vật chất, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính giai đoạn 2009-2010 và giai đoạn 2010-2015.

Cơ quan thanh tra cũng khẳng định việc Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương ban hành quyết định phạt đối với những học viên chậm nộp tiền học phí là không đúng quy định của pháp luật.

Kết quả xác minh của Đoàn thanh tra cho thấy, các năm 2011-2013, Trường ĐH Ngoại thương ra quyết định yêu cầu các sinh viên nộp phạt nếu chậm nộp học phí đến hạn là trái thẩm quyền. Hiện trường đã trả lại cho 62 học viên, số tiền là 14.293.000 đồng; còn lại số tiền hơn 1,3 tỉ đồng thu phạt của 2.493 học viên chưa được trả lại.

ĐH Ngoại thương để ngoài sổ sách hơn 3 tỷ đồng

Cơ quan thanh tra cũng đã làm rõ nội dung tố cáo về việc từ năm 2006-2013, Trường ĐH Ngoại thương đã liên kết với Trung Quốc đào tạo trên 1.000 sinh viên, doanh thu khoảng 23 tỷ đồng, nhưng khoản thu này đã được để ngoài sổ sách lấy tiền chia nhau, có dấu hiệu trốn thuế.

Theo kết quả xác minh, giai đoạn 2006-2013, ĐH Ngoại thương đã ký 32 hợp đồng đào tạo với 10 cơ sở đối tác (Trung Quốc) với toàn bộ giá trị trên hợp đồng được tính bằng USD, mỗi hợp đồng quy định nhiều khoản thu do ĐH Ngoại thương thu.

Trên thực tế đã đào tạo 1.068 sinh viên, tổng số tiền phải thu theo hợp đồng là 1.156.147 USD. Phòng Kế hoạch tài chính của Trường ĐH Ngoại thương chỉ thu 2 khoản (học phí và ký túc xá), số tiền phải thu là 1.073.950 USD (tương đương trên 19 tỷ đồng), chênh lệch số tiền 82.197 USD do các đối tác đã thu, ĐH Ngoại thương không thu khoản này.

Trong số tiền Trường ĐH Ngoại thương đã thu qua thanh tra thấy từ 9/2006 đến 3/2010, bà Đào Thị Thu Giang (Trưởng phòng Kế hoạch tài chính) đã giao cho bà Nguyễn Thị Hoa thu của 224 sinh viên, thuộc 8 hợp đồng với 8 đơn vị khác nhau trong Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc số tiền 197.200 USD (tương đương trên 3,2 tỷ đồng) không nhập quỹ, không ghi sổ kế toán của ĐH Ngoại thương.

Đến ngày 8/5/2013, Phòng Kế hoạch tài chính mới lập (Phiếu thu số T06/05) thu số tiền trên 3 tỷ đồng vào quỹ tiền mặt của trường và hạch toán là thu nhập bất thường năm 2013; số tiền chênh lệch hơn 211 triệu đồng đã chi phí cho quản lý hơn 170 triệu đồng, chi mua vật tư kỹ thuật phục vụ quản lý sinh viên Trung Quốc 41 triệu đồng.

Việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương trên 3,2 tỷ đồng) thu từ Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc từ 9/2006 đến tháng 5/2013 đã là vi phạm quy định tại Luật Ngân sách nhà nước số và có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Toàn bộ số tiền phải thu từ liên kết đào tạo với Trung Quốc đã được thu vào quỹ của ĐH Ngoại thương; ĐH Ngoại thương chỉ để ngoài số sách 197.200 USD từ 9/2006 đến tháng 5/2013 không có cở sở chia nhau.

Thanh tra Chính phủ kết luận, trách nhiệm để xảy ra vi phạm thuộc về Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng phụ trách vật chất, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính giai đoạn 2006 - 2013.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ đã thu thập được để Cơ quan điều tra - Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc để ngoài sổ sách số tiền 197.200 USD (tương đương trên 3,2 tỷ đồng) từ tháng 9/2006 đến tháng 5/2013 từ Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc, có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999).

Tác giả bài viết: Lê Huyền - Thúy Nga

Nguồn tin: Vietnamnet