Thí điểm đào tạo cao đẳng nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS

Thứ năm - 14/10/2021 07:53
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Đề án “Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS".

Theo Dự thảo trình Thủ tướng, Bộ Lao động Thương bình và Xã hội dự kiến sẽ tổ chức thí điểm mô hình đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS với khoảng 400 em/ngành nghề. Tổng số học sinh tham dự khoảng 4.000 em.

Đề án dự kiến thực hiện thí điểm đối với 10 ngành nghề, gồm: Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm), Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế đồ họa, Vẽ và thiết kế trên máy tính, hướng dẫn viên du lịch và Diễn viên múa.

Mục tiêu của mô hình này giúp cho học sinh sau tốt nghiệp THCS sẽ có thêm các kiến thức văn hóa phổ thông, năng lực thực hiện được công việc của ngành nghề ở trình độ cao đẳng, giải quyết các công việc mang tính phức tạp của ngành nghề đào tạo. Đồng thời trang bị cho các em khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc, hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc.

Thí điểm cho học sinh tốt nghiệp lớp 9 đăng ký học cao đẳng nghề - 1

Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng với học sinh tốt nghiệp THCS. (Ảnh minh hoạ: T.C)

Đề án này được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, thời gian đào tạo 2 năm. Nội dung đào tạo chính gồm phần khối lượng kiến thức văn hóa THPT và nội dung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tương đương trình độ sơ cấp. Các kiến thức văn hóa THPT được thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT. Còn lại là các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp là những kiến thức, kỹ năng căn bản của ngành, nghề mà người học theo học.

Giai đoạn 2, thời gian đào tạo 1 năm. Nội dung đào tạo chính gồm khối lượng kiến thức văn hóa THPT và nội dung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tương đương trình độ trung cấp. Kết thúc giai đoạn này, người học được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Giai đoạn 3, thời gian đào tạo 2 năm. Nội dung đào tạo chính các kiến thức, kỹ năng ở trình độ cao đẳng và nội dung kiến thức văn hóa THPT bổ sung để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Kết thúc giai đoạn 3, nếu đáp ứng yêu cầu, người học được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục THPT và được dự thi tốt nghiệp THPT, được xét tốt nghiệp và cấp bằng cao đẳng.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với Dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ, theo địa chỉ: http://duthaovanban.molisa.gov.vn/detail.aspx?tab=2&vid=1808

Nguồn tin: vtc.vn

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2023

Liên kết

Shopee Sale 1/1

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây