Thủ khoa xuất sắc không “ngủ quên trên chiến thắng”

Thứ hai - 08/10/2018 21:20
Không chỉ khiến thầy cô yêu mến, bạn bè cảm phục vì thành tích học tập xuất sắc, thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Giao thông vận tải Đàm Tiến Trung còn là người thổi hồn cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở nhà trường. Với Trung, đó là dấu ấn đáng nhớ của quãng đời sinh viên, đồng thời là môi trường để rèn luyện và trưởng thành...
Thủ khoa xuất sắc không “ngủ quên trên chiến thắng”

Không ngừng nỗ lực

Chàng trai sinh năm 1995 tâm sự: “Ngay từ khi còn là học sinh THPT, mình đã ước mơ trở thành một kỹ sư đường bộ để góp sức mình xây dựng những con đường to đẹp cho quê hương, đất nước. Chình vì thế, Đại học Giao thông vận tải là lựa chọn duy nhất của mình”.

Năm 2013, Trung bước chân vào giảng đường đại học. Cùng với niềm vui, sự tự hào, chàng trai trẻ không quên xác định cho mình động cơ học tập đúng đắn ngay từ kỳ học đầu tiên. Trung khéo léo lên kế hoạch, đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân với từng chặng ngắn và cố gắng hoàn thành nó.

Chia sẻ bí quyết trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc, Trung nói: “Khoa Công trình nổi tiếng với các môn học khó như Cơ học kết cấu, Sức bền vật liệu, Cơ học đất, Thủy lực – Thủy văn … Chỉ chểnh mảng 1 chút là có thể bị “tạch môn” ngay. Vì vậy việc đạt điểm cao trong các môn này là rất khó. Tuy nhiên, mình luôn suy nghĩ học không phải vì điểm số nên luôn học tập một cách thực sự nghiêm túc với tâm lý thoải mái. Điều quan trọng là mình phải tự biết sắp xếp và quản lý thời gian biểu của bản thân một cách khoa học”.

Trung thường xây dựng cho mình phương pháp học tập chủ động, tự tìm hiểu bài giảng trước khi lên lớp; chú ý tiếp thu kiến thức bài học từ thầy cô trực tiếp trên lớp. Khi về nhà, cậu tích cực đọc sách và dành thời gian tìm hiểu thêm tài liệu, kiến thức liên quan đến thực tế để tăng thêm sự hiểu biết về chuyên ngành học.

Bên cạnh đó, chàng trai 9X còn có thêm niềm đam mê nghiên cứu khoa học để ứng dụng các kiến thức được học trên lớp vào thực tiễn. Các công trình nghiên cứu khoa học Trung đã tham gia như: Đề tài nghiên cứu chống sạt lở mái taluy ở Điện Biên; Nghiên cứu ứng dụng các chất phụ gia mới trong cải thiện chất lượng xây dựng mặt đường bê tông nhựa tại miền Trung (cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Cũng từ việc nghiên cứu và tham gia các dự án thực tế trong lĩnh vực xây dựng cầu đường ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã giúp Trung tự hoàn thiện và làm sâu sắc thêm kiến thức của bản thân.

Tự hoàn thiện bản thân

Không chỉ học giỏi, chàng trai quê Thái Bình còn rất năng nổ với các hoạt động Đoàn – Hội. Trung được các bạn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn. Cậu là người luôn đi đầu trong hoạt động của lớp, khoa, trường như các hoạt động văn nghệ, thể thao, các CLB của trường, các hoạt động tình nguyện, ngày hội sinh viên khoa Công trình... Năm 2016, Trung được là một trong 84 đoàn viên xuất sắc tiêu biểu của trường Đại học Giao thông vận tải. Sau đó, bạn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Tiến Trung chia sẻ: “Tổ chức Đoàn – Hội là môi trường rất tốt để mỗi đoàn viên được rèn luyện, trưởng thành hơn. Những ngày tham gia hoạt động Đoàn là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời mỗi sinh viên. Bởi nhờ đó, mình thấy bản thân cần nỗ lực hơn nữa để tốt cho bản thân, gia đình và góp phần cống hiến cho xã hội, làm đẹp cho đời”.

Tốt nghiệp xuất sắc với điểm số 3,86/4,0, Trung còn nhận nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá cấp Bộ, trường như: Giải Khuyến khích “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ năm 2016 – 2017 và Giải thưởng VIFOTEC năm 2017; Giải Nhất Nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2015 – 2016; 2016 – 2017; Giải Ba Nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2014 – 2015; Danh hiệu “Sinh viên Tốt nghiệp loại Xuất sắc khóa học 2013 – 2018”.

Chia sẻ cảm xúc khi biết mình là 1 trong 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện được UBND TP Hà Nội tuyên dương, Trung tâm sự: “Trở thành một trong những thủ khoa xuất sắc được TP Hà Nội tuyên dương, mình cũng như những người thân trong gia đình đều cảm thấy rất vui và tự hào. Mình luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu nhiều hơn nữa trong cuộc sống. Tuy nhiên đây mới chỉ là thành công bước đầu và con đường phía trước còn rất nhiều gian nan, thử thách. Mình tin rằng bằng sự quyết tâm và ý chí phấn đấu, cùng sự định hướng từ nhà trường và gia đình, mình sẽ đem những kiến thức đã học, vận dụng sáng tạo vào cuộc sống, góp sức xây dựng quê hương, đất nước”.

Tự nhủ bản thân không được ngủ quên trên chiến thắng, chàng trai dự định tiếp tục học tập để nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, trở thành một kỹ sư giỏi.

Nguồn tin: Tuổi trẻ thủ đô

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt quảng cáo [X]