TP Hà Nội: Hơn 3800 học sinh Ba Vì được đến trường học trực tiếp

Thứ hai - 08/11/2021 08:11
Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và căn cứ diễn biến dịch bệnh, để bảo đảm an toàn cho học sinh, hôm nay, 8/11, có 29 trường học sẽ đón học sinh đi học trực tiếp tại trường. Tổng số học sinh đi học trực tiếp là hơn 3.800 em.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định để đón học sinh lớp 9 trở lại trường học an toàn.

Sáng 7/11, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức diễn tập các tình huống đón học sinh trở lại trường với sự tham gia của lãnh đạo các xã, thị trấn, ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên của các nhà trường.

Huyện Ba Vì hiện có 31 xã, thị trấn với 35 cơ sở giáo dục có học sinh lớp 9. Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và căn cứ diễn biến dịch bệnh, để bảo đảm an toàn cho học sinh, hôm nay, 8/11, có 29 trường học sẽ đón học sinh đi học trực tiếp tại trường. Tổng số học sinh đi học trực tiếp là hơn 3.800 em.

Tính đến 16h30 ngày 7/11, các nhà trường trên địa bàn huyện Ba Vì đã bảo đảm các tiêu chí trường học an toàn, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường học.

Mặc kệ rét lạnh, hơn 3.800 học sinh Ba Vì rạng rỡ đến trường ảnh 1

Các trường THCS, PTCS trên địa bàn huyện Ba Vì đã hoàn thành công tác chuẩn bị đón học sinh lớp 9 tới lớp. Ảnh: Trường THCS Tản Đà.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... cần thông tin ngay cho cơ sở y tế địa phương và nhà trường để kịp thời có phương án xử lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong tối 7/11, Phó Hiệu trưởng trường THCS Tản Lĩnh, Ba Vì, bà Đỗ Thị Sinh Nhân cho biết, nhà trường đã bảo đảm các tiêu chí trường học an toàn, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường học.

Ngoài ra, cũng theo bà Nhân, nhà trường cũng đã thông tin đầy đủ, chi tiết về phương án tổ chức học tập tới từng phụ huynh học sinh và học sinh. Toàn bộ học sinh được nhắc nhở tiếp tục theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường.

Bà Nhân cho hay, sáng ngày 7/11, ngay sau khi Hiệu trưởng nhà trường có buổi tham gia tổ chức diễn tập các tình huống đón học sinh trở lại trường với sự tham gia của lãnh đạo các xã, thị trấn, ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên của các nhà trường trên địa bàn của Huyện.

Ngay sau đó, nhà trường đã có buổi làm việc với giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, các nhân viên của nhà trường sẽ hỗ trợ trong buổi học đầu tiên vào sáng 8/11 với mục đích đón học sinh trở lại trường an toàn nhất.

Bà Nhân chia sẻ, việc triển khai cho học sinh lớp 9 trên địa bàn khá thuận lợi khi phụ huynh nhất trí cho học sinh đến lớp học trực tiếp.

Phó Hiệu trưởng này cũng thông tin thêm, ở trường THCS Tản Lĩnh, đa số giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, chỉ một giáo viên ở Phúc Thọ mới tiêm 1 mũi và một người đang nghỉ thai sản.

Trường có 6 lớp 9, với tổng học sinh là 229 em và sẽ chia làm hai, mỗi buổi có học sinh 3 lớp đến trường để đảm bảo giãn cách. Sĩ số học sinh hơn 30 em/lớp, học trong phòng rộng nên đảm bảo yêu cầu về giãn cách. Trong trường có 4 học sinh trong diện F2 nhưng vì F1 đã xét nghiệm nhiều lần có kết quả âm tính nên nhà trường vẫn cho 4 học sinh này đến trường học trực tiếp.

Khó khăn lớn nhất theo bà Nhân là việc xây dựng thời khóa biểu, bố trí giáo viên vì có giáo viên vừa phải dạy trực tiếp trên trường cho khối lớp 9 nhưng vừa phải dạy online với các khối khác.

Chia sẻ về việc đón học sinh trong ngày 8/11, bà Nhân cho rằng, vừa mừng và cũng vừa lo. Mừng là vì thầy cô và học trò được gặp nhau sau nhiều tháng xa cách vì dịch. Mà lo lắng vì học sinh trở lại trường trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại nhiều quận, huyện khác diễn biến phức tạp dù gần đây Ba Vì chưa ghi nhận ca mắc, các trường THCS, PTCS trên địa bàn cũng chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 6/11, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo đến trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các trường học trực thuộc; giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về việc điều chỉnh kế hoạch cho học sinh trở lại trường.

Theo đó, sở thống nhất với đề nghị của UBND huyện Ba Vì về việc cho học sinh khối lớp 9 tại các trường THCS, phổ thông cơ sở thuộc 30 xã, thị trấn của huyện Ba Vì đi học từ ngày 8/11.

Riêng học sinh khối lớp 9 của trường THCS Vân Hòa đi học từ ngày 10/11. Các khối lớp còn lại học trực tuyến. Trẻ mầm non nghỉ học.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tế, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các huyện, thị xã, quận, sở GD&ĐT sẽ phối hợp sở Y tế có báo cáo và trình UBND thành phố lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học.

Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo

Trao đổi với báo chí chiều 6/11, về việc tạm dừng dạy học trực tiếp ở 17 huyện, thị xã, chỉ một số trường ở huyện Ba Vì được đi học trực tiếp từ ngày 8/11, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đã thay đổi, số ca mắc trong những ngày gần đây tăng gấp nhiều lần so với khi xây dựng kế hoạch nên phải điều chỉnh để bảo vệ an toàn sức khỏe cho học sinh.

"Thành ủy, UBND thành phố đã thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học.

Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo nhưng cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em", ông Cương cho hay.

Cũng theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh nhưng đến nay đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.

Từ ngày 11/10/2021 đến nay, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 21/9 đến 10/10/2021).

Vì thế, trong bối cảnh mở hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn.

“Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại đòi hỏi thành phố phải thận trọng hơn, đã mở cửa phải bảo đảm an toàn cho học sinh; kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học", ông Cương khẳng định.

Trao đổi thêm về việc chỉ một số trường học của huyện Ba Vì được đi học trực tiếp trở lại, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, việc mở lại trường học duy nhất tại huyện Ba Vì từ ngày 8/11 do địa phương này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của thành phố. (Đỗ Hợp)

Nguồn tin: tienphong.vn

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2023

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây