100 sinh viên ĐH Y tình nguyện đến sân bay Nội Bài hỗ trợ xét nghiệm Covid-19

Thứ ba - 17/03/2020 21:41
TCT Cảng hàng không VN (ACV) cho biết những ngày gần đây, số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng đột biến.
Nhân viên sân bay Nội Bài cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách trong lúc chờ lấy mẫu xét nghiệm

Tin từ TCT Cảng hàng không VN (ACV), trong những ngày gần đây, số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh, chỉ riêng ngày 15/3/2020, Cảng HKQT Nội Bài đón gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng dịch.

“Với số lượng hành khách tăng đột biến, lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài”, ACV cho hay.

Cũng theo doanh nghiệp này, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 2 đoàn công tác hỗ trợ CDC lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay và ngày 17/3, Trường Đại học Y Hà Nội dự kiến cử 100 sinh viên năm cuối tăng cường cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng HKQT Nội Bài.

Theo Zing.vn, đại diện Đại học Y Hà Nội cho biết 100 người này là toàn bộ số sinh viên năm cuối của khối y học dự phòng đang học tập tại trường. Tất cả đều làm đơn tình nguyện làm việc theo sự phân công của CDC. Trước đó, Đại học Y Hà Nội đã cử 15 cán bộ, giảng viên luân phiên mỗi ngày lên sân bay Nội Bài để tăng cường cho lực lượng y tế.

Đại diện nhà trường cho biết các sinh viên sẽ được bàn giao cho CDC Hà Nội từ ngày 18/3. Dự kiến, các bạn sẽ được CDC tập huấn cấp tốc để thực hiện các công việc như lấy mẫu xét nghiệm, phỏng vấn y tế....

Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đã yêu cầu từ 15/3/2020, tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam ngoài việc đo thân nhiệt thì phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay trước khi được đưa đến khu vực cách ly tập trung. Riêng hành khách nhập cảnh từ Mỹ vào Việt Nam chưa phải cách ly tập trung nhưng vẫn phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 tại sân bay.

Việc kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Tp.HCM (CDC) thực hiện.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.