Bộ GD&ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt, Quảng Nam, Đà Nẵng thi đợt sau

Chủ nhật - 02/08/2020 18:06
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Chính phủ phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia chia làm 2 lần, trong đó Quảng Nam, Đà Nẵng sẽ thi sau.

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19.
Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo, ngành giáo dục cơ bản hoàn tất chuẩn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, ban hành quy chế, đề thi, đã giao đề đến tận các hội đồng thi các địa phương; phần mềm chấm thi; tập huấn cho cán bộ coi thi... Các địa phương cũng đã vào cuộc rất tích cực, ban hành chỉ thị về chỉ đạo kỳ thi và thành lập ban chỉ đạo, cũng như giao nhiệm vụ trong hội đồng thi chu đáo.

Trước tình hình dịch bệnh trở lại, Bộ đưa ra mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn tuyệt đối, không chỉ về chuyên môn mà cả về sức khỏe. Bộ đã họp trực tuyến với các địa phương, hầu hết các địa phương đều báo cáo đã chuẩn bị chu đáo. Có 2 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam đề nghị trong tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao xin dừng thi và xét tuyển đặc cách, là Đà Nẵng và Quảng Nam.

Sau khi cân nhắc nhiều khía cạnh, qua ý kiến phát biểu của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất phương án thi chia làm 2 đợt.

Đợt 1, là các địa phương không nguy cơ cao, đã chuẩn bị sẵn sàng, tuyệt đối an toàn được tổ chức thi.

Đợt 2, các địa phương xét thấy nguy cơ cao, chưa an toàn, như Đà Nẵng, Quảng Nam. Các em học sinh thuộc diện F1, F2 cũng được tổ chức thi đợt 2.

Dù phương án này là “rất khó khăn”, nhưng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết “Bộ cố gắng chọn vất vả để làm sao kỳ thi được an toàn, đảm bảo chất lượng không chỉ tốt nghiệp phổ thông mà còn phân loại cho đại học, đảm bảo công bằng minh bạch cho các em”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ chỉ đạo các trường đại học xét tuyển vào đại học phù hợp với tinh thần tự chủ của các tường và đảm bảo lợi ích tối đa cho các em, để các em thi sau vẫn được xét vào đại học, chứ không mất cơ hội”.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây