Bộ GD&ĐT 'mách' thí sinh cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng để tăng khả năng đỗ đại học

Thứ bảy - 06/04/2019 02:06
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng vừa có một số ý kiến trao đổi để thí sinh tăng khả năng đỗ khi xét thứ tự nguyện vọng.

Thí sinh cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng ra sao để tăng khả năng đỗ?

Thời điểm hiện tại đang là giai đoạn các thí sinh thực hiện việc nộp hồ sơ đăng kí dự thi kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019. Vấn đề mà các em rất quan tâm hiện nay chính là lựa chọn bao nhiêu nguyện vọng là đủ, sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ra sao để tăng khả năng đỗ đại học trong năm nay? 

 
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Đình Tuệ.
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Đình Tuệ.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: "Với tính ưu việt của qui chế, các em thí sinh được đăng kí số lượng nguyện vọng không giới hạn. Hơn nữa, cùng một nhóm xét tuyển có điều kiện như nhau, các em được xét tuyển bình đẳng với nhau trên cơ sở điểm thi mà không căn cứ vào việc đó là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 2. 

Do đó, các em hoàn toàn yên tâm. Điều quan trọng nhất là các em phải chọn ngành thực sự yêu thích và chọn trường/ngành phù hợp với khả năng, sở trường của bản thân.

Ví dụ, các thí sinh thích vào ĐH Bách khoa Hà Nội nhất, các em nên chọn trường Bách khoa là nguyện vọng 1. Những nguyện vọng khác xếp tiếp sau theo thứ tự thích nhiều hay thích ít hơn của mình. Điều này không ảnh hưởng đến việc trúng tuyển của các em ở số lượng nguyện vọng 1, 2 hay 3".

Theo bà Kim Phụng, phần mềm sẽ xét tuyển nguyện vọng 1 đầu tiên. Nếu không trúng nguyện vọng 1 sẽ xét đến nguyện vọng 2, sau đó lần lượt là nguyện vọng 3… Nếu trúng nguyện vọng 3 rồi thì từ nguyện vọng 4 trở đi sẽ không xét nữa. 

Như vậy, nếu các thí sinh xếp đúng thứ tự ưu tiên thì các em sẽ đỗ vào nguyện vọng cao nhất có thể phù hợp với điểm thi của mình.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng cho hay, nếu các em trượt nguyện vọng 1 sẽ được xét nguyện vọng 2. Nguyện vọng 2 sẽ được xét bình đẳng như nguyện vọng 1 của những người khác và như nguyện vọng 3 trở đi của những người khác, chỉ trên cơ sở điểm thi, không trên cơ sở số nguyện vọng.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt quảng cáo [X]