Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đại học tính toán thận trọng phương án tuyển sinh

Thứ ba - 28/04/2020 18:30
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các trường đại học, học viện, cao đẳng cần tính toán thận trọng phương án tuyển sinh, không gây hoang mang, lo lắng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT được giao về cho địa phương tổ chức, Bộ GD&ĐT chỉ đạo sát sao, giám sát chặt chẽ để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan, tin cậy.

Bộ GD&ĐT đang tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện quy chế thi tốt nghiệp THPT theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc Bộ GD&ĐT dự kiến mỗi bài thi tổng hợp (Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội) chỉ có một đầu điểm, không tách và chấm điểm các môn thành phần, khiến học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng lo lắng, nhất là những em đã có định hướng ôn tập từ trước. Bộ trưởng đã chỉ đạo việc này thế nào?

- Việc sử dụng các bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lý - Hóa học - Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử - Địa lý - Giáo dục Công dân) trong thi tốt nghiệp THPT là hướng tới mục tiêu đánh giá toàn diện học sinh, khắc phục tình trạng học lệch trong một bộ phận học sinh.

Bên cạnh đó, để phù hợp mục đích của kỳ thi nghiệp THPT, ban đầu, Bộ GD&ĐT chủ trương không tách và chấm môn thành phần trong các bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội mà chỉ tính một đầu điểm của từng bài thi này.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội tính một đầu điểm để xét tốt nghiệp nhưng vẫn được chấm và công bố điểm các môn thi thành phần, tạo điều kiện cho trường đại học tuyển sinh.

bo truong phung xuan nha
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Tuy nhiên, thực tế, công tác tuyển sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, học sinh đã học và ôn tập theo các môn để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Để tạo thuận lợi cho học sinh, không gây tâm lý lo lắng cho các em và phụ huynh, Bộ GD&ĐT quyết định, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội tính một đầu điểm để xét tốt nghiệp nhưng vẫn được chấm và công bố điểm các môn thi thành phần.

Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh.

Nhân đây, tôi đề nghị các đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng cần tính toán thận trọng phương án tuyển sinh, không gây hoang mang, lo lắng cho học sinh.

Bộ GD&ĐT đang chỉ đạo xây dựng quy chế tuyển sinh đảm bảo tinh thần thực hiện tự chủ đại học nhưng phải đề cao trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch và chia sẻ với những khó khăn của học sinh, phụ huynh trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch Covid-19.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây