Có thể tổ chức đợt thi riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT cho Đà Nẵng?

Thứ sáu - 21/08/2020 09:02
Ngày 20.8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào các ngày 29, 30 và 31.8.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT đợt 1
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Tuy nhiên, còn phải căn cứ vào diễn biến dịch bệnh và đề xuất của các địa phương. Nếu địa phương không đề xuất thì Bộ sẽ không tổ chức thi. Dự kiến tuần tới Bộ sẽ họp với các sở GD-ĐT có thí sinh thi đợt 2 tốt nghiệp THPT để thống nhất.

Theo ông Độ, kế hoạch của Bộ xây dựng trên đề xuất của UBND tỉnh Đắk Lắk và nhiều tỉnh thành khác. Trước đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng báo cáo có thể thi được vào cuối tháng 8.2020. Dự kiến hôm nay (21.8), Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của Quảng Nam sẽ thống nhất đề xuất thi đợt 2 và báo cáo với Bộ. Đắk Lắk và Quảng Nam là 2 tỉnh có đông thí sinh (TS) (Quảng Nam có 9.103; Đắk Lắk có 5.396), các tỉnh khác ít hơn và tình hình dịch bệnh không quá phức tạp nên đều cho biết có thể tổ chức thi đợt 2.

Bộ phải xây dựng kế hoạch tổ chức thi đợt 2 như trên vì phải có thời gian chuẩn bị, trong đó quan trọng là việc làm đề thi. Ví dụ, Bộ dự kiến thi đợt 2 vào cuối tháng 8.2020 thì đồng thời phải có kế hoạch, thời gian làm đề thi.

Hiện Bộ chưa nhận được báo cáo của Đà Nẵng. “Riêng Đà Nẵng thì tùy theo mức độ dịch bệnh mới có thể quyết định thi vào ngày nào. Nếu Đà Nẵng còn phức tạp, Bộ sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để có phương án tổ chức thi thêm một đợt nữa cho riêng Đà Nẵng, nơi có số lượng TS lớn nhất”, ông Độ cho biết.

"Tất nhiên, việc tổ chức thi thêm một lần nữa thì Bộ sẽ vất vả hơn. Tuy nhiên, nếu 26 địa phương cùng muốn thi đợt 2 trong cuối tháng 8 và có thể tổ chức thi an toàn thì Bộ GD-ĐT sẽ có phương án phù hợp", ông Độ nhấn mạnh.

Ông Độ cũng cho hay về nguyên tắc, dù chỉ có 1 TS thì nơi đó cũng phải tổ chức 1 hội đồng thi. Tuy nhiên, Bộ không nêu ra yêu cầu bắt buộc, các hội đồng có ít TS có thể tổ chức hội đồng thi độc lập hoặc phối hợp với các hội đồng khác.

5b5150545danh 4 moi stqo
Các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm Trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) vào ngày 9.8

Việc tổ chức coi thi, chấm thi đợt 2 sẽ tuân thủ tuyệt đối quy chế thi tốt nghiệp THPT đã áp dụng cho kỳ thi đợt 1. Đề thi của đợt sau cũng phải xây dựng theo đúng cấu trúc và tương đương với đề thi đợt 1 để tạo sự công bằng cho thí sinh ở các đợt thi.

Ông Độ cũng cho hay nếu thi đợt 2 vào các ngày từ 29 - 31.8, việc chấm thi hoàn thành chậm nhất vào ngày 10.9 và ngày 11.9 công bố kết quả thi. Việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh dự kiến hoàn thành chậm nhất vào ngày 20.9. Công tác nhận đơn và phúc khảo (nếu có), xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo, sẽ thực hiện từ ngày 11.9 đến chậm nhất ngày 28.9.2020.

Theo Bộ GD-ĐT, cả nước có 26.014 TS của 27 tỉnh/thành chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong đó, Đà Nẵng đông nhất, với 10.807 TS. 

Nguồn tin: Báo Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây