Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có nhiều thay đổi

Thứ sáu - 24/04/2020 10:12
Sau thay đổi chính thức về kỳ thi THPT 2020, Bộ GD-ĐT thông báo đang gấp rút xây dựng đề thi minh họa theo tiêu chí mới thay cho đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia được thông báo từ 3/4.
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có nhiều thay đổi

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã được Thủ tướng đồng ý tổ chức sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi; giảm 1 ngày so với trước đây (2,5 ngày, gồm 5 buổi thi).

Do thời gian thi rút ngắn như vậy nên đề thi cũng phải điều chỉnh theo hướng rút ngắn thời gian thi từng môn so với các kỳ thi trước đây. Đặc biệt với môn thi tổ hợp vì chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn thay vì 3 đầu điểm như các năm trước, nên thời gian làm bài, số lượng câu hỏi, mức độ yêu cầu của đề thi cũng sẽ giảm rõ rệt.

Như vậy, so với tiêu chí của kỳ thi THPT quốc gia được Bộ GD-ĐT công bố ngày 3/4 thì đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có nhiều thay đổi. Để phù hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi sẽ được ra nhẹ hơn, sát với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD-ĐT công bố.

Đề thi sẽ không đánh đố học sinh; phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa hợp lý để vừa đánh giá được mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của giáo dục phổ thông, vừa có thể phân loại được mức độ đáp ứng chuẩn của các thí sinh khác nhau, nghĩa là phân loại được các nhóm học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình và yếu, kém.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định, trong thời gian sớm nhất, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa được Thủ tướng chấp thuận về phương án tổ chức để giáo viên và học sinh có định hướng trong dạy học và ôn tập cho phù hợp trong khi thời gian không còn nhiều.

Nguồn tin: Baomoi.com

 Từ khóa: Kỳ thi thpt, THPT, Đề thi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây