Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 giảm độ khó so với đề minh họa

Thứ năm - 27/05/2021 22:34
Do dịch Covid ảnh hưởng đến việc ôn tập của học sinh khối 12, Bộ GD sẽ đưa ra mức độ đề thi chính thức phù hợp như đề tham khảo nhưng tinh thần có giảm độ khó hơn.
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 giảm độ khó so với đề minh họa

Mã khuyến mãi Shopee

Giữ nguyên lịch thi như dự kiến

"Trừ trường hợp dịch bệnh quá phức tạp, nhiều nơi phải giãn cách xã hội hoặc quá đông thí sinh là F1, F2, dựa trên đề xuất của địa phương, mới tính đến phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi", ông Độ nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, thời điểm này, Bộ GD&ĐT thống nhất giữ nguyên thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 7 và 8/7/2021, trên tinh thần tổ chức kỳ thi thành công nhưng an toàn chống dịch cao nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7 với 4 buổi thi. Môn thi đầu tiên vào sáng 7/7 là môn Ngữ văn.

Thí sinh THPT bắt buộc phải làm đủ 4 bài thi, gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn trong 2 bài thi khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Bài thi khoa học xã hội gồm các môn thi: lịch sử, địa lý, giáo dục công dân; bài thi khoa học tự nhiên gồm các môn: vật lý, hóa học, sinh học.

Trường hợp tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, căn cứ theo diễn biến thực tế và đề xuất của các địa phương, Bộ sẽ có phương án cụ thể.

Về công tác thi, theo Thứ trưởng, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đối với từng đối tượng thí sinh F0, F1, F2.

Trong trường hợp nếu phải thi thành 2 đợt, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức việc xây dựng đề thi đảm bảo cân bằng giữa 2 đợt để đảm bảo công bằng cho thí sinh ở các đợt thi khác nhau. Điều này, dựa trên kinh nghiệm của hai đợt thi năm ngoái.

"Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ đề thi tham khảo. Trên tinh thần ghi nhận ý kiến của các địa phương, Bộ sẽ đưa ra mức độ đề thi chính thức phù hợp như đề tham khảo nhưng tinh thần có giảm độ khó hơn", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Thứ trưởng Độ cũng khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp, chỉ đạo để đảm bảo công bằng trong đánh giá, chất lượng chấm thi, coi thi đặc biệt với chấm thi môn văn, chấm thi tự luận.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Quyết tâm tổ chức đúng lịch thi tốt nghiệp THPT đã công bố, kể cả trong điều kiện có dịch với kịch bản khác nhau.

Đề nghị tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12

Về vấn đề chống dịch trong kỳ thi, Thứ trưởng đề nghị các địa phương xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi này với mô hình đảm bảo 5K cộng với chế độ vắc xin. Đặc biệt ở những địa phương tâm dịch, thí sinh dự thi sẽ an toàn và an tâm hơn.

Đề nghị các địa phương rà soát, cập nhật đầy đủ thí sinh diện "có F" để xây dựng phương án bố trí phòng thi, điểm thi hợp lý.

Bên cạnh phương án tổ chức thi an toàn trong điều kiện có dịch, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu địa phương cần lưu ý khâu lựa chọn nhân sự bảo đảm có đạo đức, trách nhiệm, chuyên môn và phải được tập huấn nghiêm túc, nhất là những người làm trưởng điểm thi, cán bộ coi thi...

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là tổ chức thi nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không căng thẳng. Muốn vậy, công tác phổ biến quy chế thi cho cán bộ coi thi và thí sinh cần được tổ chức nghiêm túc, tránh để xảy ra trường hợp vi phạm quy chế vì lơ là, chủ quan...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý các địa phương quan tâm công tác bảo đảm an ninh, bảo mật đề thi; phòng ngừa hành vi gian lận công nghệ cao, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia ở tất cả các khâu của kỳ thi.

Shopee đón Tết
Tra cứu điểm thi 2021
Khuyến mãi cực lớn từ SHOPEE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây