ĐH Quốc gia TP. HCM triển khai đánh giá năng lực từ năm 2018

Thứ năm - 04/01/2018 10:12
Từ năm 2018, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu triển khai kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào các trường thành viên. Sau đây là những điểm khác biệt và lưu ý về kỳ thi này mà các thí sinh và phụ huynh cần lưu ý.
ĐH Quốc gia TP. HCM triển khai đánh giá năng lực từ năm 2018

Ngoài việc tham gia kỳ thi THPT chung, các thí sinh có ý định học tại 5 trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Công nghệ Thông tin và trường Đại học Quốc tế) phải tham gia thêm một kỳ thi nữa.

Trường Đại học Quốc gia TP.HCM chỉ sử dụng một phần chỉ tiêu dựa trên kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực. Phần lớn chỉ tiêu còn lại được xét tuyển dựa vào các phương thức tuyển sinh truyền thống như: thi THPT Quốc gia, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

ky thi danh gia nang luc 3

Việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực được thực hiện với mục đích đánh giá năng lực tư duy, phân tích của học sinh, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho công tác đào tạo. Năm 2017, trường Đại học Quốc tế, trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM, đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đề thi theo chuẩn hóa nhằm xét tuyển đầu vào Đại học của Mỹ (SAT).

Điểm khác biệt ở Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2018

Thí sinh và phụ huynh cần lưu ý:

- Kỳ thi được tổ chức một đợt tại ba địa phương TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Định và tỉnh An Giang.

- Thời gian diễn ra: Một tuần sau kỳ thi THPT Quốc gia.

- Hình thức đăng ký: Trực tiếp hoặc trực tuyến tại các địa điểm đăng ký dự thi do trường đại học quy định.

- Kỳ thi không hạn chế đối tượng tham gia dự thi, kể cả học sinh lớp 11.

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực 2018 ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Bài thi đánh giá năng lực là bài thi tổng hợp thuộc dạng đề trắc nghiệm gồm 100 câu, thời gian làm bài 150 phút. Các thí sinh làm toàn bộ bài thi trên giấy, có thể lựa chọn định dạng đề thi bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

- Phần 1 gồm 40 câu hỏi đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ, trong đó có 20 câu trắc nghiệm ngôn ngữ tiếng Việt và 20 câu ngôn ngữ tiếng Anh. Mục tiêu phần thi này là đánh giá khả năng dùng từ, đọc hiểu và phân tích bài viết.

- Phần 2 gồm 20 câu trắc nghiệm liên quan đến suy luận logic và xác định quy luật.

- Phần 3 gồm 40 câu hỏi sẽ tập trung đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong đó, 10 câu trắc nghiệm kỹ năng phân tích số liệu với nội dung gồm: phân tích ý nghĩa, xác định xu hướng, tìm quy luật dựa vào các số liệu cho trước được trình bày dưới dạng bảng số hoặc đồ thị. 30 câu còn lại kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các vấn đề được trình bày dưới dạng bài viết quanh các chủ đề về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh tế, kỹ thuật... Thí sinh sử dụng dữ kiện cung cấp trong bài viết để trả lời các câu hỏi liên quan.

>> Xem ngay Đề thi thử THPT Quốc gia  từ các trường THPT và Sở GD&ĐT trên toàn quốc để sẵn sàng cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.