Hà Tĩnh: Hoàn tất “ngân hàng” đề thi tham khảo

Thứ tư - 27/05/2020 15:20
Các trường học tại Hà Tĩnh đã hoàn tất việc xây dựng bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức ôn thi cho học sinh.
Hà Tĩnh: Hoàn tất “ngân hàng” đề thi tham khảo

Thẩm định kỹ

Ngay sau khi có đề thi tham khảo lần 2 của Bộ, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh chỉ đạo trường THPT trong toàn tỉnh nghiên cứu ma trận đề thi. Vừa tập trung giảng dạy kiến thức mới, các trường xây dựng đề thi tham khảo với mục đích hoàn thiện “ngân hàng” đề, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình ôn tập.

Thầy Nguyễn Hồng Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) cho biết: Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nhưng các tổ chuyên môn vẫn dành thời gian trao đổi, nghiên cứu để phân tích ma trận đề thi, đó là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng ngân hàng đề thi. Đến nay, trường hoàn tất bộ đề thi và gửi Sở GD&ĐT thẩm định.

Bộ đề thi tham khảo lần 2 của Bộ GD&ĐT dễ hơn so với đề công bố lần 1. Tuy nhiên, đề có sự phân hóa rõ ràng, phần câu hỏi vận dụng vẫn có độ khó tương đương với những kỳ thi trước, bảo đảm phân loại học sinh phục vụ cho công tác tuyển sinh của một số trường đại học. Chính vì thế, việc hoàn thiện hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của sở được xem là cẩm nang giúp học sinh trong quá trình chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi.

Ông Trần Hậu Tú - Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) cho biết: Phòng chuyên môn sẽ rà soát đánh giá, biên tập lại thành một ngân hàng đề và chuyển về các trường trong thời gian sớm nhất để làm cơ sở dữ liệu ôn tập cho học sinh.

Đánh giá năng lực học sinh

Bên cạnh điều chỉnh chương trình dạy học, ôn tập phù hợp, thời gian này, các trường THPT tại Hà Tĩnh tập trung thực hiện việc kiểm tra đánh giá năng lực học sinh bằng hình thức online.

Thầy Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) cho biết: Việc tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh bằng hình thức online được nhà trường áp dụng hàng tuần. Khi ở nhà, hình thức thi này giúp các em tự đánh gia năng lực. Khi đến trường, online để kiểm tra 1 tiết, 15 phút. Căn cứ vào kết quả thi, giáo viên dễ dàng nhận biết những phần kiến thức còn thiếu hụt của học sinh để có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Việc kiểm tra năng lực, kiến thức cho học sinh bằng hình thức online cũng được xem là một trong những giải pháp để Trường THPT Cẩm Bình tổ chức thi thử cho học sinh. “Hình thức thi online còn được nhà trường áp dụng cho các em làm đề thi thử của sở và một số trường trong và ngoài tỉnh. Trước, sau mỗi lần thi, trường tổ chức ôn tập, bù đắp kiến thức nên ngoài kinh nghiệm làm bài, rèn luyện tâm lý, chất lượng học tập của học sinh cũng được cải thiện” – thầy Quang thông tin thêm.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây