Hai nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ năm - 27/08/2020 11:55
Đặng Thị Hồng Trang (Nam Định) và Dương Ngọc Trâm (An Giang) là hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sáng 27/8, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, môn Ngữ văn có 2 thí sinh đạt điểm tuyệt đối là Đặng Thị Hồng Trang, học sinh lớp 12A1, trường THPT Mỹ Tho (Nam Định). Thí sinh thứ hai là Dương Ngọc Trâm, lớp 12C7, trường THPT Chu Văn An (An Giang).

trang2
Ngữ văn là môn học yêu thích của Đặng Thị Hồng Trang. Ảnh: NVCC.

Sử dụng tư duy Toán học để viết văn

12 năm liên tiếp là học sinh giỏi, Đặng Thị Hồng Trang được cô giáo khen thông minh, có năng khiếu ở môn Ngữ văn.

Cô Kiều Oanh, giáo viên Ngữ văn, trường THPT Mỹ Tho (Nam Định), cho biết Trang thường viết bài có chất riêng, sử dụng tư duy của người học Toán để làm rõ mạch ý. Bên cạnh đó, cô học trò có cảm xúc, khẩu khí riêng trong mỗi bài viết.

Sau khi tra cứu điểm thi, Hồng Trang ngạc nhiên vì điểm 10 môn Ngữ văn. Nữ sinh Nam Định cho rằng điểm 10 môn Ngữ văn là ước mơ của riêng em và nỗ lực suốt 3 năm học phổ thông.

"Em hoàn thành bài thi Ngữ văn khá tốt. Điểm 10 đạt được do quá trình ôn luyện và một phần may mắn" - Trang nói.

Tuy là thành viên đội tuyển Văn của trường, song Đặng Thị Hồng Trang chưa bao giờ có suy nghĩ chủ quan đối với môn học này.

"Em học chăm chỉ Ngữ văn, được thầy cô trang bị cho rất nhiều kiến thức, vì vậy khá tự tin khi bước vào phòng thi", cô gái chia sẻ.

Hồng Trang xét tuyển Đại học theo tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh). Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp của Trang (đã gồm điểm vùng) là 26,5 điểm. Cô học trò đất học Nam Định đặt nguyện vọng 1 là ngành Kinh tế Quốc tế của Học viện Ngoại giao. Trang cho rằng việc học giỏi môn Văn sẽ là lợi thế để em theo học ngành này.

Ngoài Hồng Trang, lớp 12A1 còn có hơn 20 học sinh đạt từ điểm 9 trở lên môn thi Ngữ văn.

Chia sẻ với Zing, cô Kiều Oanh, nói: "Sau khi hoàn thành bài thi Ngữ Văn, không chỉ riêng Trang mà học sinh trong lớp cũng đều làm bài rất tốt. Lúc đó tôi hy vọng có kỳ tích là học sinh của lớp sẽ đạt điểm 10. Tuy nhiên kết quả điểm thi vẫn không khỏi khiến tôi bất ngờ. Kết quả này chính là nỗ lực của học sinh, với tinh thần quả cảm của những chiến binh".

Kiến thức cơ bản quan trọng nhất

Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12C7, trường THPT Chu Văn An (An Giang), là một trong hai thí sinh đạt điểm 10 môn Văn.

Trâm chia sẻ: "Đối với môn học này, kiến thức cơ bản là quan trọng nhất".

Sau khi nhận được điểm thi, Trâm bất ngờ, em cho rằng nỗ lực và cố gắng của bản thân đã được đền đáp.

"Người đầu tiên em chia sẻ kết quả này chính là mẹ. Cả hai mẹ con đã ôm nhau khóc rất nhiều" - Trâm nói.

Đối với việc đạt được điểm 10 môn Ngữ văn, Trâm nói: "Điểm số sẽ tiếp thêm niềm tin cho mọi người rằng, điểm 10 môn Văn sẽ tồn tại và thực sự nó đã xuất hiện rõ ràng trước mặt mọi người".

thu khoa
Dương Ngọc Trâm cho rằng điểm số của mình không phải là do may mắn. Ảnh: NVCC.

Cô học trò An Giang cảm thấy biết ơn vì đã được học tập trong môi trường tốt, với thầy cô nhiệt tình và bạn bè học tập hết mình. Qua những năm được bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn, Trâm đã định hình được lối hành văn trôi chảy.

Dương Ngọc Trâm cho biết bản thân từng tốn thời gian cho việc tìm kiếm dẫn chứng, liên hệ, trích dẫn để đưa vào bài làm môn Ngữ văn. Tuy nhiên khi áp dụng những kiến thức đó vào bài làm, Trâm nhận thấy nội dung lan man và rời rạc. Nữ sinh nhận ra việc học quan trọng nhất chính là nắm vững kiến thức cơ bản. Cô gái điều chỉnh lại việc học môn Ngữ văn bằng cách lập sườn bài và dàn ý trước.

"Em thường hay nghe giảng trên lớp để nắm nội dung chính, sau đó bổ sung bằng ý kiến của giáo viên dạy online. Em nghĩ rằng, đối với môn Ngữ văn, tự học nắm giữ vị trí rất quan trọng. Em đọc thật nhiều sách, văn mẫu, trao đổi cùng bạn bè để học hỏi thêm" - Trâm nói.

Dương Ngọc Trâm dự thi tổ hợp khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh) để xét tuyển vào ngành Quản trị du lịch và lữ hành, ĐH Khoa học và Xã Hội Nhân Văn TP.HCM.

"Em muốn được làm việc trong môi trường năng động, làm quen nhiều bạn bè, đó là lợi thế của ngành học này" - Trâm nói.

Trâm khuyên các em thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT cần nỗ lực ngay từ đầu, rèn luyện tính tự giác, cố gắng đặt mục tiêu ra cho mình.

Dương Ngọc Trâm là học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Cô học trò tỉnh An Giang từng tham gia kỳ thi học sinh giỏi Ngữ văn cấp tỉnh.

Nguồn tin: Zingnews

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây