Khánh Hòa: Hướng dẫn ôn tập chuẩn bị thi THPT Quốc gia 2018

Thứ tư - 15/11/2017 02:30
Sở GD&ĐT Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các trường THPT, TT GGTX hướng dẫn thực hiện điều chỉnh tiết học và ôn thi THPT Quốc gia 2018.
Khánh Hòa: Hướng dẫn ôn tập chuẩn bị thi THPT Quốc gia 2018

Trong hướng dẫn này, Sở GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở, lãnh đạo Trường CĐ Nghề Nha Trang, các trường trung cấp nghề Ninh Hòa, Vạn Ninh tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh, cha mẹ học sinh khối 12, toàn thể giáo viên của cơ sở giáo dục để thông báo và quán triệt phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 và những năm tiếp theo; phương án tuyển sinh ĐH, CĐ hê chính quy từ năm 2018 nhằm mục đích:

Tạo sự đồng thuận, ổn định tư tưởng cho học sinh, cha mẹ học sinh và sự thống nhất trong tập thể giáo viên của cơ sở giáo dục về phương án tổ chức thi của Bộ GD&ĐT;

Bàn phương án tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho phù hợp với đối tượng học sinh đáp ứng những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo. Đồng thời, thống nhất mức thu, chi khi tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.
Việc cho học sinh đăng ký các bài thi tổ hợp cần có mẫu thống nhất, học sinh và cha mẹ học sinh phải tự nguyện lựa chọn trên cơ sở tư vấn của giáo viên chủ nhiệm, không được ép buộc học sinh.
Sở GD&ĐT cũng yêu cầu tiến hành cho học sinh đăng ký các bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018, trên cơ sở đó bố trí lại lớp học để tổ chức giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh.

Tổ trưởng, nhóm trưởng các bộ môn được yêu cầu họp tổ nhóm, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức giảng dạy và ôn tập cuốn chiếu, đảm bảo thời gian; tập trung vào những kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức, kỹ năng của khối 11 và 12 chương trình giáo dục phổ thông; chuẩn bị tốt nội dung ôn tập, phù hợp với điều kiện địa phương và năng lực tiếp thu của học sinh. Chú ý đến việc xây dựng các chủ đề ôn tập kiến thức của khối 11 để giúp học sinh chủ động trong việc ôn tập, củng cố dần kiến thức.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập, thi THPT quốc gia năm 2017 để có thêm căn cứ xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập thi năm 2018. Chú ý đến các nội dung kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh theo Công văn số 5842/BGDĐT-VP của Bộ GD&ĐT. Quan tâm giúp học sinh nắm chắc kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu, nâng cao kiến thức ở mức độ vận dụng và vận dụng cao;

Thống nhất việc xây dựng ma trận đề, phân công giáo viên soạn câu hỏi trắc nghiệm cho các môn: Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ và câu hỏi tự luận cho môn Ngữ văn.

Việc xây dựng ngân hàng câu hỏi theo từng đơn vị kiến thức ở cả khối 11 và 12. Các bộ môn tham khảo bộ đề của kỳ thi THPT quốc gia 2017 để xây dựng ngân hàng đề thi tại cơ sở và lưu ý có cả nội dung kiến thức của khối 11 để cho học sinh luyện tập và củng cố kiến thức.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp chủ động phối hợp với giáo viên dạy các môn thi để phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức, theo các bài thi tự chọn; báo cáo với lãnh đạo nhà trường chọn, cử giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn học sinh ôn tập; quan tâm giúp đỡ học sinh học lực yếu, vận động những học sinh khá giỏi hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh này nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của chương trình...

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt quảng cáo [X]