Lý do nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tiêu hủy đĩa CD ở nghĩa trang

Thứ sáu - 22/05/2020 14:36
Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến cho rằng 2 bộ đĩa CD nhận từ Nguyễn Thị Hồng Nga không còn giá trị sử dụng, thay vì tiêu hủy tại nhà, bị cáo Yến lại mang ra nghĩa trang đốt bỏ vì...tiện đường.
Lý do nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tiêu hủy đĩa CD ở nghĩa trang

Ngày 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia năm 2018. 

HĐXX làm rõ nội dung cáo buộc đối với bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La) đã có hành vi chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) xóa dữ liệu trên máy tính để không bị đoàn kiểm tra của Bộ phát hiện, cụ thể:

Đến chiều 04/7/2018 và ngày 05/7/2018 (sau khi đã quét lại các túi có bài thi sửa nâng điểm), Trần Xuân Yến mới chỉ đạo thực hiện việc niêm phong tất cả các túi bài thi và giao cho Nga lập biên bản cho phù hợp với kết quả quét thể hiện trên máy tính.

Mặc dù kết quả quét bài thi gốc của thí sinh đã xóa trên máy tính nhưng vẫn có thể khôi phục lại được; nhất là khi biết thông tin bộ GD&ĐT sẽ lên kiểm tra tại tỉnh Sơn La thì Trần Xuân Yến cùng “bộ sậu” lại càng "như ngồi trên đống lửa".

Sợ việc quét lại bài thi sau khi sửa nâng điểm cho các thí sinh bị lộ, ngày 18/7/2018, Yên gọi Nga đến nhà Yến trao đổi và bảo Nga tìm phần mềm trên mạng xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính để không thể khôi phục lại ảnh bài thi gốc.

Vì sợ mất hết dữ liệu trong máy tính nên Yến bảo Nga trước khi xóa sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra đĩa CD để đề phòng khi xóa bị mất hết dữ liệu thì sẽ sử dụng các đĩa này để đưa dữ liệu trở lại máy tính.

Nga đã sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra 16 đĩa CD rồi sử dụng phần mềm lấy trên mạng xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính.

Ngày 19/7/2018, Nga đến phòng làm việc của Yến đưa 2 hộp đựng 16 đĩa CD chứa dữ liệu sao lưu từ máy tính cho Yến.

Sáng hôm sau, ngày 20/7/2018, khi làm việc với tổ công tác của bộ GD&ĐT, biết được tổ công tác đã phát hiện việc sao lưu dữ liệu trong máy tính tại thời điểm ngày 04/7/2018 (do Nga đặt lại thời gian của máy tính), sợ bị phát hiện, Yến đã mang hai hộp đựng 16 đĩa CD ra nghĩa trang nhân dân tỉnh Sơn La đốt, tiêu hủy.

tran xuan yen
Bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La.

Trả lời trước HĐXX, Trần Xuân Yến nói trong quy chế thi không quy định phải sao lưu hay cấm không sao lưu. Yến đã nhận 2 hộp đĩa CD từ bị cáo Nga tại phòng làm việc của mình. Tuy nhiên, bị cáo Yến khẳng định không chỉ đạo Nga dùng phần mềm xóa bài thi.

“Khi biết tổ công tác kiểm tra dữ liệu trực tiếp trên máy tính, xét thấy các đĩa CD trên không còn mục đích sử dụng nên bị cáo mang đi tiêu hủy”, lời khai của bị cáo Yến.

HĐXX hỏi: “Vì sao bị cáo không tiêu hủy ở nhà mà phải mang ra tận nghĩa trang tiêu hủy?”, Yến nói lý do vì tiện trên đường bị cáo về nhà.

Sau khi lắng nghe lời khai của bị cáo đồng phạm, Trần Xuân Yến khẳng định bản thân chỉ nhờ xem điểm, chứ không nhờ nâng điểm cho thí sinh.

Bị cáo Yến nói “Lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga là không đúng sự thật”.

Thứ nhất, bị cáo Yến cho rằng: Bị cáo không gặp, trao đổi, thống nhất nội dung gì về sai phạm của các bị cáo khác, Nga cũng không sang phòng của bị cáo. Chỉ duy nhất ngày 28/6/2018, bị cáo Yến gặp Nga sau khi ông Hoàng Tiến Đức nhờ bị cáo xem điểm giúp ông Đức.

Thứ hai, bị cáo Yến khai bản thân mình không biết việc các bị cáo sắp xếp lại bài thi vào ngày 4/7/2018. Bị cáo Yến chỉ tham gia kiểm tra lô bài thi ngày 2/7/2018 cùng Cầm Thị Bun Sọn khi được tổ xử lý bài thi trắc nghiệm thông báo thiếu bài. Việc kiểm tra lô bài thi là đúng quy chế.

“Ngay cả việc bị cáo chỉ đạo niêm phong bài thi cũng được thực hiện theo đúng quy chế chứ không phải tạo điều kiện cho các bị cáo khác rút, sửa bài thi”, bị cáo Yến khai.

Nguồn tin: Người đưa tin

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây