Ngày 27/8 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT

Thứ ba - 11/08/2020 13:13
Ngày 27/8, tất cả địa phương sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bộ cũng lưu ý các tỉnh không công bố trước thời điểm này.

Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ bắt đầu chuẩn bị chấm thi. Địa điểm để lưu trữ bài thi của toàn bộ hội đồng thi là khâu rất trọng yếu, đã được các địa phương chuẩn bị khá chu đáo. Địa điểm làm phách cách ly theo quy định của quy chế.

ong trinh yjuv

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1), phóng viên Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn PGS Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, xung quanh công tác chấm thi.

Các khâu chấm bài thi trắc nghiệm đều được mã hóa

Xin ông cho biết công tác chấm thi năm nay sẽ được tiến hành ra sao?

Điểm chấm thi tự luận cũng đảm bảo cho việc chấm 2 vòng độc lập.

Với khâu chấm thi trắc nghiệm, phần mềm chấm thi đã gửi về các đơn vị từ sớm, máy quét, máy tính... đã được các địa phương trang bị để sẵn sàng. Tôi cũng đã đề nghị ngay sau khi coi thi xong, các đơn vị rà soát lại máy móc, chạy thử hệ thống để khi vận hành sẽ không có sự cố.

Bộ cũng có bộ phận thường trực, đặc biệt là trực kỹ thuật để hỗ trợ các địa phương trong quá trình chấm thi.

Năm ngoái việc chấm thi trắc nghiệm được giao cho các trường ĐH, năm nay giao cho các địa phương. Vậy Bộ có tăng cường giám sát thế nào để đảm bảo không lặp lại tiêu cực trong khâu chấm thi?

4/5 bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT là thi theo hình thức trắc nghiệm và chấm hoàn toàn bằng máy. Ngoài việc Bộ đã nâng cấp về phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng thông minh hơn, hỗ trợ tốt hơn trong việc phát hiện các lỗi, sai sót thì vấn đề bảo mật thông tin của phần mềm chấm thi tiếp tục được hoàn thiện, nâng lên một bước.

Theo đó, tất cả bài thi trắc nghiệm được đánh phách điện tử. Từ dữ liệu đầu vào, dữ liệu trung gian, dữ liệu đầu ra... trong quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa và chỉ được giải mã bởi những người có trách nhiệm với bộ công cụ tương thích.

Thêm nữa, tất cả tác động lên phần mềm trắc nghiệm đều được lưu vết để sau này dễ dàng hỗ trợ trong việc tìm lại các “vết” để xử lý trong trường hợp cần thiết.

thi thpt qfwc
Từ hôm nay 11/8, các địa phương sẽ chính thức chấm thi

Năm nay quy trình chấm thi trắc nghiệm cũng tiếp tục kế thừa hiệu quả của năm ngoái, như: quét theo từng túi bài thi (tối đa 24 bài thi) và niêm phong lại ngay sau khi quét. Như vậy thời gian bóc túi đựng bài thi và niêm phong sau khi quét sẽ diễn ra trong khoảng thời gian rất nhanh để tránh có sự tác động, can thiệp. Toàn bộ quá trình chấm thi trắc nghiệm, trong từng khâu đều có sự bảo vệ của cơ quan an ninh ở bên ngoài và chứng kiến của cán bộ thanh tra.

Công bố đáp án vào thời điểm phù hợp với chấm thi

Năm ngoái có trường hợp ở Tây Ninh, kết quả bài thi trắc nghiệm của hàng chục thí sinh bị điểm 0 do lỗi phần mềm chấm thi. Điều này sẽ được khắc phục thế nào trong năm nay?

Như tôi đã nói ở trên thì phần mềm và quy trình chấm thi trắc nghiệm đều được hoàn thiện và nâng lên theo hướng thông minh hơn, chặt chẽ hơn. Năm nay chúng tôi yêu cầu, ngay sau khi hoàn tất khâu coi thi thì toàn bộ số liệu, tình trạng thí sinh vắng thi, bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế... đều phải được cập nhật lên hệ thống. Điều đó giúp cho việc sau này thống kê điểm, đặc biệt là điểm 0 sẽ chính xác hơn.

Bao giờ Bộ GD-ĐT công bố theo đáp án thi, thưa ông?

Chúng tôi sẽ cân nhắc để công bố đáp án vào thời điểm phù hợp với tiến độ của công tác chấm thi.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây