Mẫu đơn và Hướng dẫn phúc khảo bài thi THPT Quốc gia năm 2018

Thứ tư - 11/07/2018 01:52
Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2018, nếu thấy kết quả chưa đúng, thí sinh có thể làm đơn phúc khảo để được chấm lại bài thi. mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi của mình nếu xét thấy điểm thi do Sở GD&ĐT công bố chưa hợp lý.
Đúng như kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay (11/7) các địa phương trên cả nước đồng loạt công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, sau khi biết điểm thi, thí sinh cần nắm rõ một số mốc thời gian về xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Thí sinh tải Đơn Phúc khảo bài thi THPT Quốc gia ngay tại đây.
phuc khao thi 2018


Cũng trong thời gian này, nếu thí sinh có nhu cầu phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2018 thì cần phải lưu ý những nội dung sau.

Nơi nộp, thời gian nộp đơn phúc khảo

Điều 30 của Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT quy định thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở đó.

Trường phổ thông, nơi thí sinh đăng ký dự thi, nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.  

Theo đó, Công văn 991/BGDĐT-QLCL hướng dẫn cụ thể về thời gian nộp đơn phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2018 như sau: Thí sinh nộp đơn phúc khảo từ hôm nay (11/7) đến hết ngày 20/7/2018. Như vậy, thí sinh có 10 ngày để nộp đơn phúc khảo, sau thời hạn này, việc phúc khảo không còn được xem xét.

Từ ngày 21 đến 28-7, các hội đồng thi sẽ tiến hành chấm phúc khảo bài thi của thí sinh, cả bài thi tự luận và trắc nghiệm.

Ngày 30-7, Sở GD-ĐT các tỉnh sẽ sẽ hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh sau phúc khảo. Chậm nhất ngày 1-8, sở phải cập nhật điểm thi sau phúc khảo của thí sinh vào phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT.

Theo quy định, các trường ĐH sẽ thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 từ ngày 3 đến 5-8, công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 6-8. Như vậy, kết quả sau phúc khảo sẽ kịp để các trường xét tuyển.

Nguyên tắc lấy điểm chấm phúc khảo

Cũng theo Quy chế thi THPT quốc gia, việc chấm phúc khảo bài thi được thực hiện theo một quy trình tương đối nghiêm ngặt qua nhiều vòng chấm. Trong đó, nguyên tắc lấy điểm chấm phúc khảo được quy định như sau:

Với bài thi tự luận:

- Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo.

- Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo có chênh lệch thì rút bài thi giao cho cán bộ thứ ba chấm.

- Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì lấy điểm trung bình của 3 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo.

- Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

- Nếu điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Nếu có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Với bài thi trắc nghiệm:

- Điểm chấm lại của Tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây