Quy trình chấm thi trắc nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Thứ bảy - 15/08/2020 15:19
Các phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm chuyên dụng, tại mỗi bước đều được mã hóa dữ liệu và sao lưu ra đĩa CD.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, Ban chấm thi trắc nghiệm gồm trưởng ban, phó trưởng ban, tổ chấm, tổ thư ký, tổ giám sát và lực lượng bảo vệ, phục vụ. Các thành viên của ban và người làm nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến khu vực chấm thi trắc nghiệm không được mang theo bút chì, tẩy và vật dụng bị cấm khác, không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ hình thức và lý do gì.

Các thành viên tổ chấm tuân thủ quy trình chấm thi, nếu phát hiện bất thường cần báo ngay với tổ trưởng, sau đó cùng tổ giám sát lập biên bản và báo cáo trưởng ban. Các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp, kể từ khi quét ảnh đến lúc có kết quả.

chamthihanam 21597304260793 1597375505636

Đầu tiên, phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng túi bằng phần mềm chuyên dụng, xong túi nào niêm phong lại túi đó. Khi hoàn thành, toàn bộ dữ liệu ảnh quét được phần mềm chấm thi tự động mã hóa, sau đó sau lưu ra hai bộ đĩa CD hoặc DVD có nội dung giống nhau. Ngay sau khi nhận dạng xong ảnh quét bài trắc nghiệm, dữ liệu được phần mềm tiếp tục mã hóa, sao lưu ra hai bộ đĩa khác có cùng nội dung. Tại bước sửa lỗi kỹ thuật, việc mã hóa dữ liệu và sao lưu được áp dụng tương tự hai bước trên.

Ngay khi hoàn thành việc chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm, các tệp dữ liệu và kết quả tiếp tục được lưu vào hai đĩa CD hoặc DVD giống nhau.

Tại mỗi bước, hai đĩa được niêm phong dưới sự kiểm tra của Tổ giám sát và công an. Một đĩa gửi về Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiếc còn lại do Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ.

thi thpt qfwc

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Ngữ văn là môn duy nhất thi tự luận, còn lại đều trắc nghiệm. Môn Toán thi trong 90 phút, tiếng Anh 60 phút, còn lại mỗi môn trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội 50 phút.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.300.

Từ ngày 11/8, công tác chấm thi bắt đầu. Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 27/8. Thí sinh dùng kết quả này để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học nếu có nhu cầu.

 

diem thi tot nghiep thpt 14820

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây