Thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp, thầy giáo gửi thư tới Thủ tướng

Thứ tư - 22/04/2020 09:13
Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, đã gửi thư tới Thủ tướng sau khi có thông tin, kỳ thi THPT quốc gia năm nay chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp.

Thầy Tùng viết, Dịch COVID-19 đã đẩy đất nước ta vào giai đoạn khó khăn, trong đó có ngành giáo dục. Thời gian qua, giáo viên và học sinh rất cố gắng, khắc phục khó khăn để việc học và ôn thi được tiếp tục.

Bản thân tôi mong muốn các kỳ thi sẽ được tổ chức tinh gọn, đơn giản và tiết kiệm, trong đó kỳ thi THPT cũng nên phù hợp với thực tế và mong muốn của phụ huynh, học sinh khối 12.

Hàng năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia có 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Như tôi được biết thì đa số các trường sử dụng kết quả này để tuyển sinh.

tien phong manhtung nvtm
Thầy giáo Trần Mạnh Tùng, trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Hôm nay, qua báo chí tôi được biết, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện phương án kỳ thi để trình Chính phủ. Đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT, giao cho các địa phương tổ chức, với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục đại học.

Kỳ thi này sẽ chỉ đóng một vai là xét tốt nghiệp. Nếu điều này xảy ra trong năm nay thì sẽ rất khó khăn, căng thẳng và tốn kém vì hầu hết các thí sinh có nguyện vọng thi đại học. Như thế, các em có thể phải thi thêm nhiều đợt khác.

Với các trường đại học khác nhau, có thể có các phương án thi, tuyển sinh khác nhau. Thời gian còn lại quá ít để các em thích ứng với các thay đổi đó.

Hầu hết chuẩn bị của các trường, của thầy và trò từ đầu năm học là theo phương án thi như cũ. Nếu thay đổi theo hướng này sẽ họ bị động và có nhiều bất lợi.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có trường đại học nào đưa ra phương án tuyển sinh cụ thể và theo tôi biết, đa số vẫn mong muốn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia.

Tôi ủng hộ việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học. Tuy nhiên, đây là một năm học rất “đặc biệt”. Tôi vẫn hy vọng sẽ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích, xét tốt nghiệp và làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng. Cách thức tổ chức tương tự năm 2019.

Như thế sẽ đơn giản, tiết kiệm; một công, hai việc, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Nguồn tin: VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây