TP. Đà Nẵng đề xuất thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Đợt 2

Thứ sáu - 21/08/2020 18:09
Tại cuộc họp Chính phủ chiều ngày 21/8, Đà Nẵng đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh ở địa phương này vào khoảng ngày 9-10/9. Bộ GD&ĐT xin ý kiến Thủ tướng 2 phương án tổ chức thi THPT đợt 2
TP. Đà Nẵng đề xuất thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Đợt 2

Báo cáo tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch COVID-19, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết: Đà Nẵng đang tính toán và trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh. 

Theo thông kê, Đà Nẵng có gần 11.000 thí sinh, số lượng rất lớn.  Đây cũng là địa phương duy nhất trên cả nước cho có thí sinh nào dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Do vậy, nếu không thực hiện được kỳ thi thì ảnh hưởng rất nhiều đến lựa chọn tiếp theo liên quan đến tương lai của thí sinh.

Ông Huỳnh Đức Thơ thông tin Đà Nẵng đang tìm cách làm thể nào để tổ chức kỳ thi này. Đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ Đà Nẵng trong việc tổ chức kỳ thi ở thời điểm an toàn hơn.

"Ví dụ, ngày 9 – 10/9/2020, dịch bệnh ở Đà Nẵng có thể cơ bản được kiểm soát và chúng tôi đã chuẩn bị phương án bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn", ông Thơ nói.

hop1 15798583392352099732543
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Theo ông Thơ, Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm "thần tốc" trong 1 ngày (sát ngày thi) cho toàn bộ thí sinh và các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi. Yêu cầu toàn bộ lực lượng tham gia kỳ thi phải đeo khẩu trang, găng tay sát trùng, ngồi giãn cách...

Ngoài ra, từ nay đến ngày thi sẽ có biện pháp giám sát cách ly cộng đồng với các em để không xảy ra tiếp xúc dẫn đến nguy cơ trong phòng thi.

Trước đề nghị này, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho hay cả nước còn 2,92% thí sinh với hơn 26.000 em chưa thể thi đợt 1.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT có nhận được công văn của UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, thành phố Ban Mê Thuột đã chính thức ban hành văn bản chấm dứt cách ly đồng thời có văn bản đề nghị cho phép tổ chức thi vào cuối tháng 8, dự kiến nếu được sẽ tổ chức thi vào các ngày 29, 30, 31/8 là phù hợp với điều kiện thực tế trong lúc học sinh vẫn đang nghỉ học, thầy cô giáo chuẩn bị cho năm học mới.

Bộ cũng đã làm việc với tỉnh Quảng Nam để thống nhất phương án tổ chức thi vào cuối tháng 8. Tinh thần là lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết tâm để tổ chức thi tốt nghiệp vào cuối tháng 8. 

nguyen huu do vsxl
Thứ trưởng Nguyễn Hứu Độ (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ GD ĐT)

Với ý kiến của Đà Nẵng, thi vào 9 – 10/9, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói:  Bộ GD&ĐT dự kiến đưa ra 2 phương án xin ý kiến Thủ tướng và Thường trực Chính phủ.

Phương án 1, dành cho các địa phương đã kiểm soát được dịch, có thể tổ chức thi vào 3 ngày cuối tháng 8, Bộ đã chuẩn bị đề thi cho phương án này, đảm bảo sự cân đối giữa đề thi vòng 1 với vòng 2, dự kiến sẽ có khoảng 16.353000 thí sinh tham dự (của 6 huyện thị, thành phố của tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Lạng Sơn và 26 địa phương cho thí sinh diện F1, F2).

Phương án 2, cùng thi với Đà nẵng vào ngày 9, 10/9 hoặc sớm lên vài ngày, nhưng không trùng với ngày khai giảng bởi sẽ gặp một số khó khăn trong công tác quản lý do cả nước đã bước vào năm học. Dù lựa chọn phương án nào thì công tác tổ chức thi được đảm bảo an toàn.

Như vậy Bộ đã sẵn sàng các điều kiện tổ chức thi đợt 2 chia thành 2 lần: cuối tháng 8 tổ chức thi cho 26 tỉnh và đến tháng 9 sẽ tổ chức thi riêng cho Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ GD&ĐT dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào các ngày 29, 30,31/8 cho 27 địa phương có thí sinh chưa thi đợt 1.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây