Chấm thi tốt nghiệp THPT: Có những câu văn 'đốn tim' giám khảo

Thứ năm - 21/07/2022 09:27
Trong đợt chấm bài thi tốt nghiệp THPT môn văn năm nay, giám khảo đã ghi nhận lại những câu văn cực kỳ bay bổng 'đốn tim' người chấm.
Chấm thi tốt nghiệp THPT: Có những câu văn 'đốn tim' giám khảo

Trong khi chấm thi tốt nghiệp THPT môn văn, bên cạnh những bài văn không tốt, giám khảo bắt gặp rất nhiều bài làm giàu cảm xúc, hành văn lưu loát, diễn đạt bay bổng…

Chẳng hạn, có cách viết ví von khi giới thiệu tác giả: “Nếu văn học Việt Nam là một bầu trời thì Nguyễn Minh Châu là tia nắng rực rỡ giữa bầu trời ấy”. Hay như câu văn này: “Nguyễn Minh Châu đã nhặt nhạnh những tinh hoa của cuộc đời, những trăn trở trớ trêu mà cuộc sống giấu sau những cái đẹp, gội rửa qua lăng kính của ông hình thành tác phẩm”. Hoặc những cách dùng từ ngữ sáng tạo như “thành trì chữ nghĩa”, “văn chương tạo một nốt trầm đặc biệt cho cuộc sống”...

Một giám khảo đang chấm phải dừng lại, vì xúc động, để đọc cho các giám khảo khác nghe những đoạn văn rất già dặn trong một bài làm: “Văn chương chân chính không phải là kiếp ve sầu ngắn ngủi sau một mùa hạ, cũng chẳng giống những đóa hoa chóng tàn mỗi độ thu sang, mà đó là những nấc thang nâng tầm giá trị nhân sinh, nghệ thuật trong tâm hồn con người qua dòng chảy của lịch sử…”. Một giám khảo thú nhận đã “nổi da gà” trước cách viết quá hay, cách liên hệ quá khéo của thí sinh: “Chao ôi! Nghệ thuật không thể là màn sương mờ ảo màu sữa pha ánh màu hồng ban mai che lấp đi những đau thương của kiếp người…”. Những câu văn trên thuộc phần đánh giá của bài làm văn. Nó trả lời cho lý do tại sao những bài làm văn có những câu văn này điểm số rất cao so với các bài làm văn khác.

Nhà văn Nam Cao, trong truyện ngắn Đời thừa, từng cho rằng đọc được những câu văn hay sung sướng hơn ăn những thức ngon vật lạ trên đời. Thú thật, chấm thi mà đọc được những bài văn như trên mới thấy thích thú làm sao, bao nhiêu mệt mỏi cũng xua tan ít nhiều!

Những lỗi thí sinh thường gặp

Tuy nhiên, khi chấm thi, giám khảo nhận thấy có những lỗi thí sinh thường gặp trong bài văn.

Đó là lỗi nhầm lẫn kiến thức từ tác giả này sang tác giả khác, tác phẩm nọ sang tác phẩm kia, chủ yếu tập trung ở câu nghị luận văn học. Nhầm lẫn chi tiết của tác phẩm này sang tác phẩm kia. Lỗi dài dòng trong diễn đạt... Những lỗi này ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của bài làm văn.

Nguồn tin: Báo Thanh niên

CĐ FPT Tuyển sinh 2024

 

CĐ Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh năm 2024

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây