Đề xuất phương án xét tuyển đại học 1 lần cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp

Thứ tư - 30/06/2021 12:08
PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đã đề xuất phương án xét tuyển 1 lần cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021.

- Phóng viên: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương như TP HCM, Bắc Giang, Tiền Giang, Phú Yên… nhiều khu vực bị cách ly, phong toả, số lượng học sinh là F1, F2 dự kiến sẽ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 là khá cao. Điều này liệu có ảnh hưởng đến công tác xét tuyển sinh ĐH không, thưa bà?

Xét tuyển đại học 1 lần cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy: Xét tuyển ĐH 1 lần cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp

+ PGS-TS Nguyễn Thu Thủy: Năm 2021, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta đã có kinh nghiệm tổ chức xét tuyển sinh trong mùa dịch năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng đã tổ chức thành công 2 đợt thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển sinh đại học (sử dụng kết quả thi THPT) trong một đợt thống nhất. Tôi tin với kinh nghiệm, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hóa và kết hợp các phương thức xét tuyển đã giúp giảm bớt khá nhiều áp lực và khó khăn đối với việc tuyển sinh năm nay.

Theo số liệu chúng tôi có được, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%.

- Lo lắng lớn nhất của các thí sinh là Bộ GD-ĐT sẽ có phương án gì để đảm bảo quyền lợi cho các em, đặc biệt là thí sinh diện F1, F2 hoặc đang bị cách ly, phong tỏa phải tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Bộ sẽ làm thế nào để các em không bị thiệt thòi, thưa bà?

+ Các thí sinh có thể yên tâm. Vụ Giáo dục Đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh đại học và cao đẳng sư phạm bằng kết quả thi THPT trong 1 lần, sau 2 đợt thi. Trong một vài ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các truờng.

- Bà có thể cho biết rõ hơn về phương án này?

+ Theo đề xuất của chúng tôi, sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh đại học sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt đã hoàn thành (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển). Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh.

Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, cũng giống như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GD-ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm.

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi.

Trường Cao đẳng FPT Polytenic tuyển sinh năm 2022 theo hình thức xét tuyển Tốt nghiệp THPT.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây