Giáo viên nhận định: Đề thi Toán năm 2022 khó, sẽ không nhiều điểm 10

Thứ năm - 07/07/2022 18:26
Theo nhận định của các giáo viên, đề thi Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có mức độ khó với đa số thí sinh, nhất là các bạn lực học trung bình khá, có chút khó khăn, thiệt thòi khi học tập trong điều kiện dịch bệnh không thuận lợi.

Phổ điểm chủ yếu khoảng 7,5 điểm

Theo nhận định của thầy Nguyễn Công Chính – giáo viên của Tuyensinh247, đề thi năm nay có mức độ khó hơn năm 2021, tính phân loại có sự tăng nhẹ, có thể do năm nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Thời gian học tập và ôn thi của các em 12 cũng đã được ổn định lại nên có sự thay đổi đó. 

Thực sự với đề thi này, làm trong 90 phút không dễ dàng, nhất là với các bạn lực học trung bình khá.

Phân tích cụ thể hơn đề thi, thầy Chính cho rằng, học sinh dễ dàng giải quyết 35 - 38 câu đầu. Những câu khó hơn nằm ở phía sau, từ câu 39 đến câu 50 và có sự thay đổi khác biệt so với đề minh họa.  Đặc biệt những câu vận dụng cao là từ 44 - 50.

“Để đạt được điểm cao môn Toán năm nay, đòi hỏi thí sinh phải tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức và luyện đề nhiều”- thầy Chính chia sẻ.

Thầy Chính dự đoán, với đề thi Toán năm nay, phổ điểm chủ yếu sẽ là tầm 7,5 điểm, tương đương và có thể thấp hơn so với năm 2021. Học sinh trung bình được khoảng 7 - 7,5 điểm. Dự đoán số điểm 8-8,5 tương đối nhiều.

Học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt 9 - 10 điểm nhưng dự kiến số điểm 10 sẽ không nhiều và không dễ dàng.

 Ma trận đề thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Học Mãi 
Ma trận đề thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Học Mãi 
Đề thi có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển đại học

Cũng nhận định năm nay số lượng điểm 10 sẽ không nhiều như năm 2021, Tổ Toán của Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng, đề thi chính thức môn Toán năm 2022 có tính phân loại tốt hơn các năm trước. 38 câu đầu ở mức độ nhận biết/thông hiểu hoàn toàn không làm khó thí sinh.

Các câu còn lại ở mức độ vận dụng/vận dụng cao và mang tính phân loại thí sinh và đều thuộc kiến thức lớp 12 ở các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân.

Ngoài ra, đề thi cũng có sự thay đổi về tỉ lệ câu hỏi giữa các chuyên đề của học kì I và học kì II lớp 12 so với đề thi năm 2021 theo hướng tăng các câu hỏi của Học kì 2. Điều này hoàn toàn hợp lí trong điều kiện bối cảnh học sinh được quay trở lại học trực tiếp tại trường sau thời gian học trực tuyến kéo dài và gián đoạn.

“Đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình học tập của học sinh trong bối cảnh đại dịch bệnh COVID kéo dài, vừa có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển đại học.  Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm sẽ dao động ở mức 7-8 điểm, số lượng điểm 10 sẽ không nhiều”- giáo viên đưa ra nhận định.

Đề thi môn Toán năm nay cũng được thí sinh đánh giá là có tính phân loại cao, rất khó để lấy điểm 10.

Nguồn tin: Báo Lao động

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2023

Liên kết

Shopee Sale 1/1

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây