Quảng Bình triển khai công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ ba - 24/05/2022 10:46
Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và chuẩn bị một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022-2023.
Ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình.
Ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình.

 Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Giang Nam – Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, năm học 2021-2022, dù diễn ra trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo, sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nên đã tổ chức thành công công tác thi, tuyển sinh.

Theo Phòng Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, năm học 2022-2023, địa phương tổ chức một Hội đồng thi dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) vào lớp 10 THPT trên địa bàn, tổ chức thi tại 30 điểm thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, toàn tỉnh có hơn 12.800 thí sinh ĐKDT, tăng gần 900 em so với năm trước.

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 cơ bản giữ nguyên như năm học trước. Về phương thức tuyển sinh, sẽ kết hợp thi tuyển với xét tuyển; riêng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ tổ chức thi tuyển. Học sinh đăng ký trực tuyến tại trường THCS, nơi học sinh đang học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh không phải đi lại quá xa. Sở cũng sẽ công bố điểm thi trực tuyến như năm học trước.

Quảng Bình: Triển khai công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ tuyển sinh năm học 2022-2023 sẽ có nhiều điểm mới. Cụ thể, đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2. Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, những trường hợp không đủ chỉ tiêu, căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Sở quyết định hạ thấp điểm môn chuyên, lần lượt từng mức 0,25 điểm nhưng không dưới 3,0 điểm.

Bên cạnh đó, quy định rõ hơn về cách tuyển bổ sung đối với những trường THPT sau khi tuyển sinh NV1, NV2 nhưng vẫn còn thiếu chỉ tiêu, duyệt tuyển sinh cho các đối tượng tuyển thẳng trước khi thi...

>>> Xem thêm Công cụ Tính điểm đỗ - trượt tốt nghiệp THPT nhanh - gọn và chính xác 

Nhiều điểm mới ở kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Quảng Bình tổ chức một Hội đồng thi dành cho tất cả các thí sinh ĐKDT tại tỉnh do Sở GD&ĐT chủ trì. Toàn tỉnh dự kiến tổ chức thi tại 30 điểm thi như năm 2021. Quảng Bình có hơn 11.150 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: 10.691 thí sinh đang học lớp 12 chiếm tỉ lệ 95.8% và 460 thí sinh thí sinh tự do.

Kỳ thi năm nay được đánh giá có nhiều điểm mới so với năm 2021. Cụ thể, việc đăng ký dự thi trực tuyến với thí sinh lớp 12 thông qua tài khoản là số CCCD/CMND hoặc mã định danh. Thí sinh tự do đăng ký trực tiếp như năm 2021. Phiếu đăng ký dự thi không bao gồm đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng.

Các trường THPT rà soát và cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập THPT của thí sinh để đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ thí sinh và các trường về dữ liệu trong công tác xét tuyển. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Bình diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và đúng quy chế, Sở GD&ĐT đã tham gia hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Quảng Bình: Triển khai công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Đại diện Phòng quản lý chất lượng thông tin về công tác tuyển sinh và thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, đã thành lập 39 điểm thu nhận hồ sơ thí sinh ĐKDT từ các đơn vị, chỉ đạo các điểm thu hồ sơ ĐKDT tiến hành thu hồ sơ và nhập dữ liệu theo đúng quy định và lịch tổ chức thi của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT...

Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT phối hợp với các đơn vị trường học (trường THCS, các trung tâm GDDN, các trường chuyên nghiệp) đóng trên địa bàn để có phương án bố trí điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ biến Quy chế thi và những điểm mới trong công tác tổ chức thi cho học sinh và giáo viên; tăng cường rà soát, kiểm tra hồ sơ, đảm bảo các học sinh có đầy đủ hồ sơ hợp lệ trước khi bước vào kỳ thi.

Tổ chức thi thử theo đề chung toàn tỉnh trong 2 ngày 18, 19/5 để học sinh, cán bộ, giáo viên làm quen với công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 và làm cơ sở để các đơn vị điều chỉnh công tác dạy và học cho phù hợp. Công tác ra đề, coi thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế...

Tại hội nghị, đại diện các phòng, ban thuộc Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng trình bày kế hoạch và một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022-2023.

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã trả lời những ý kiến của đại diện các đơn vị, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể trong năm học 2022-2023 cho các phòng, ban liên quan.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, những công việc trọng tâm trong thời gian tới cần thực hiện là hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, tổ chức tốt 2 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Quảng Bình: Triển khai công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Kỳ thi tuyển sinh năm nay được đánh giá có nhiều điểm mới.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình nhấn mạnh, việc tổ chức các kỳ thi phải thực hiện nghiêm các quy định, tuyệt đối không để xảy ra các sai phạm. Phòng quản lý chất lượng chủ trì phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức các khâu của 2 kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các phòng ban tham mưu lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với học sinh, phù hợp với điều kiện của tỉnh. Phòng GDMN-TH, GDTH-TX nghiên cứu triển khai một số mô hình giáo dục có chất lượng, xây dựng các điển hình trong các cơ sở giáo dục.

Thanh tra Sở triển khai tập huấn thanh tra thi, tổ chức thanh tra đối với 2 kỳ thi cuối năm đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc đánh giá học sinh cuối năm. Các cơ sở giáo dục kết thúc và tổ chức tổng kết năm học theo kế hoạch.

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2023

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây