Trường hợp nào được cộng điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2023

Thứ ba - 18/04/2023 21:29
Học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi, chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: TTXVN.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, học sinh được cộng 2,0 điểm nếu đoạt giải nhất (hoặc giải nhì, hoặc giải ba) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh.

Học sinh được cộng 1,5 điểm nếu đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12.

Học sinh được cộng 1,0 điểm nếu đoạt giải ba cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12.

Trong trường hợp học sinh giành giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm, thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học; thi văn nghệ, thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp trung học phổ thông, Bộ GD&ĐT quy định cụ thể như sau:

Đối với giải cá nhân, nếu học sinh đoạt giải nhất, giải nhì hoặc giải ba cấp quốc gia, hoặc giải nhất cấp tỉnh, hoặc huy chương vàng, được cộng 2,0 điểm. Nếu học sinh đoạt giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc thì được cộng 1,5 điểm. Nếu học sinh đoạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng thì được cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội, Bộ GD&ĐT chỉ áp dụng chế độ cộng điểm đối với giải cấp quốc gia. Học sinh giành nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Năm 2023 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT và Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT. Theo đó, các quy định được áp dụng trong kỳ thi được siết chặt hơn, nhằm tăng cường kỷ cương trường thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 - 29/6 với 5 bài thi, gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Trong đó, bài thi môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Nguồn tin: baotintuc.vn: