Cách quy đổi IELTS của Học viện Tài chính, ĐH Điện lực, ĐH Mở Hà Nội

Thứ tư - 01/03/2023 09:28
Học viện Tài chính, trường ĐH Điện lực và trường ĐH Mở Hà Nội mới công bố đề án tuyển sinh năm 2023, trong đó bảng quy đổi IELTS của các cơ sở có nhiều điểm đáng lưu ý.

Bảng quy đổi điểm IELTS của nhiều trường không giống nhau

Theo đề án tuyển sinh vừa công bố, Học viện Tài chính giữ ổn định 5 phương thức tuyển sinh. Học viện dành ít nhất 60% chỉ tiêu để xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT; 5% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy; 35% xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp.

Với phương thức xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT, thí sinh được đăng ký vào tất cả ngành học nếu đạt học lực giỏi 3 năm, mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển từ 7 trở lên vào năm lớp 12. Những thí sinh từng tham gia thi chọn đội tuyển hoặc là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic, thi khoa học kỹ thuật quốc tế; hoặc đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Tiếng Anh, Văn cũng thuộc nhóm này với điều kiện sau:

Nếu chỉ đạt loại giỏi 2 năm, trong đó có lớp 12, thí sinh cần có thêm một trong các thành tích như: Đạt giải cấp tỉnh môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh, Ngữ văn; có chứng chỉ IELTS từ 5.5, TOEFL iBT 55, SAT 1050/1600, ACT từ 22 điểm trở lên. Thí sinh chỉ đạt học sinh giỏi năm lớp 12 và đạt các yêu cầu trên chỉ được đăng ký xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế.

Với những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, trường thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Với phương thức xét tuyển kết hợp, điểm của chứng chỉ quốc tế sẽ được quy đổi ra thang 10 và thay thế điểm môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển. Điều kiện tối thiểu của các chứng chỉ tương tự phương thức xét học bạ, cụ thể như sau:

Điểm quy đổi IELTS của Học viện Tài chính
Điểm quy đổi chứng chỉ quốc tế của Học viện Tài chính

Học viện Tài chính xét tuyển thí sinh dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội, đạt lần lượt 100/150 hoặc 75/100 điểm trở lên. Điểm này được quy đổi ra thang 30, cộng với điểm ưu tiên (nếu có) để xét tuyển.

Phương thức còn lại là xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ công bố sau khi kỳ thi diễn ra.

Năm 2023, trường ĐH Mở Hà Nội tuyển 3.800 sinh viên, lần đầu sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội để xét tuyển, áp dụng với nhóm ngành kinh doanh, công nghệ.

Các ngành xét tuyển kết quả bài thi đánh giá tư duy 2023 gồm: Thương mại điện tử, Luật Kinh tế, Công nghệ thông tin (với 4 chuyên ngành Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Công nghệ đa phương tiện, Mạng và an toàn hệ thống).

Những phương thức tuyển sinh còn lại được trường giữ ổn định như năm 2022, gồm: Xét học bạ; sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội; xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, kết hợp điểm học bạ hoặc thi tốt nghiệp với điểm năng khiếu. Không phương thức nào được áp dụng cho tất cả, mà do trường ĐH Mở Hà Nội quy định theo từng ngành.

Về điều kiện xét tuyển, thí sinh xét học bạ cần đạt điểm trung bình năm lớp 12 của từng môn trong tổ hợp từ 6 trở lên. Các ngành yêu cầu môn năng khiếu (Hình hoạ, Vẽ mỹ thuật, Bố cục màu) gồm Thiết kế công nghiệp, Kiến trúc: Thí sinh có thể tham gia kỳ thi năng khiếu do trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức, hoặc thi tại trường khác, sau đó nộp phiếu điểm.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các phương thức còn lại sẽ được trường ĐH Mở Hà Nội công bố sau khi các kỳ thi tốt nghiệp, đánh giá năng lực, tư duy diễn ra.

Với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh và tiếng Trung quốc tế, trường cho phép quy đổi để tính điểm xét tuyển. Bảng quy đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ của trường như sau:

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của trường ĐH Mở Hà Nội

Năm 2023, Trường ĐH Mở Hà Nội tiếp tục phát triển 2 chương trình liên kết đào tạo quốc tế là: Chương trình đạo tạo Cử nhân ngành Quản trị Du lịch khách sạn liên kết và cấp bằng bởi Trường Quản lý khách sạn quốc tế Thái Bình Dương, New Zealand (chương trình PIHMS) và Chương trình đào tạo Cử nhân chuyên ngành Quản trị khách sạn quốc tế liên kết và cấp bằng bởi Trường Kinh doanh Khách sạn và Du lịch Vatel, Cộng hòa Pháp (Chương trình VATEL).

Năm 2023, trường ĐH Điện lực dự kiến tuyển sinh 3.650 chỉ tiêu với 5 hình thức xét tuyển gồm: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ, 35%); Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 (55%); Xét tuyển kết hợp (5%); Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2023 (5%); Xét tuyển thẳng (không giới hạn chỉ tiêu). Trường lưu ý: Không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển ngoài các quy định trong quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT).

Năm nay, lần đầu tiên trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm học bạ. Điểm của chứng chỉ này được quy đổi về thang điểm 10 để thay thế điểm môn tiếng Anh trong các tổ hợp xét tuyển. Cách quy đổi điểm như sau:

Bảng quy đổi IELTS của ĐH Điện lực
Bảng điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của ĐH Điện lực

Trong thông tin tuyển sinh năm 2023, ĐH Điện lực cũng công bố học phí năm học 2023 - 2024, với khối kỹ thuật là 1.750.000 đồng một tháng và khối kinh tế là 1.570.000 đồng.

Nguồn tin: kinhtedothi.vn: