Nhiều trường đại học đề nghị tăng độ phân hóa đề thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm - 17/03/2022 17:41
Đại diện nhiều trường đại học đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông với độ phân hóa cao hơn, từ đó chọn ra được những sinh viên chất lượng.

Truong dai hoc kien nghi tang do phan hoa de thi tot nghiep THPT hinh anh 1

Các trường cho rằng đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông cần có tính phân hóa cao hơn. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên có độ phân hóa cao hơn là kiến nghị của lãnh đạo một số trường đại học với Bộ Giáo dục và Đào tạo tại hội nghị về công tác tuyển sinh đại học năm 2022 vừa được Bộ tổ chức chiều 17/3.

Theo giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, từ năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sự điều chỉnh trong mục đích của kỳ thi nhằm xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh, đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã giảm độ khó, mức độ phân hóa đề thi thấp. Điều này dẫn đến điểm thi cao và mức độ phân hóa thí sinh giữa các khoảng điểm mờ hơn.

Vì thế, ông mong bộ sẽ điều chỉnh để đề thi có tính phân hóa cao hơn.

Đồng tình, phó giáo sư Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng dù theo luật Giáo dục Đại học, các trường có thể tổ chức thi riêng nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt của dịch COVID-19 hiện nay thì càng làm nhiều cuộc thi càng ảnh hưởng xã hội.

Truong dai hoc kien nghi tang do phan hoa de thi tot nghiep THPT hinh anh 2

Niềm vui của thí sinh khi làm tốt bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đề thi được đánh giá là chưa có độ phân hoá cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Chúng tôi biết kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đang phục vụ mục đích xét tốt nghiệp cho học sinh nhưng vẫn rất muốn bộ tính toán để đề thi có tính phân hoá nhất định, vừa đáp ứng được mục tiêu xét tốt nghiệp nhưng vừa sử dụng làm phương thức xét tuyển đại học,” ông Khôi đề xuất.

Cùng quan điểm này, giáo sư Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho hay do tình hình dịch bệnh, khối trường y dược chưa có cuộc họp về phương thức tuyển sinh cho khối ngành này dù đã có kế hoạch. Vì thế, Đại học Y Hà Nội dự kiến sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông là công cụ chính xét tuyển năm nay.

“Khi các trường vẫn còn dựa vào kỳ thi là nguồn xét tuyển chính, lên đến 50% chỉ tiêu, mong bộ giữ vai trò chủ đạo trong tổ chức thi và đề thi để đảm bảo kết quả thi trung thực và có tính phân loại,” giáo sư Nguyễn Hữu Tú kiến nghị.

Đây cũng là đề xuất của ông Bùi Hữu Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân. “Tôi cũng mong Bộ sẽ đề thi có đánh giá phân loại tốt hơn,” ông Triệu nói.

Trước các ý kiến đề xuất, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho hay bộ sẽ tiếp thu ý kiến và xem xét vấn đề này.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2023

Liên kết

Shopee Sale 1/1

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây