Sau các vụ gian lận, khối trường công an "siết chuẩn" đầu vào để tăng chất lượng

Thứ năm - 30/09/2021 07:18
Sau vụ việc tiêu cực tuyển sinh năm 2018, các trường khối ngành Công an Nhân dân đã có nhiều điều chỉnh liên quan đến tuyển sinh để “siết” chất lượng đầu vào.

Vụ việc tiêu cực thi cử năm 2018 lại bắt đầu được dư luận quan tâm khi hôm nay, các cơ quan báo chí đồng loạt đưa tin Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang vào năm 2017.

Đây là diễn biến điều tra sau khi Cơ quan ANĐT nhận được đơn tố giác tội phạm của luật sư Hoàng Văn Hướng tại bản án ngày 25/10/2019 của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, theo kiến nghị của luật sư Hoàng Văn Hướng với nội dung 2 thí sinh S.V.Đ và N.V.T là học sinh cá biệt nhưng ở kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 tại Hà Giang đạt điểm cao, trúng tuyển trường công an và có một số thông tin mỗi thí sinh phải “chạy” 500 triệu đồng.

Trước đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 107 thí sinh được nâng điểm thi. Tương tự, tại Sơn La, Hòa Bình, cũng có hàng loạt thí sinh được nâng điểm. Đa số những thí sinh này đều đăng ký xét tuyển vào khối trường công an, quân đội.

Sau vụ việc này, Bộ Công an đã quyết định điều chỉnh chính sách tuyển sinh để “siết” chất lượng.

Phương thức tuyển sinh năm 2019 của khối trường công an nhân dân (CAND) được thay đổi theo hướng xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia (chiếm 75% điểm xét tuyển) và kết quả học bạ THPT (chiếm 25% điểm xét tuyển). Những mùa tuyển sinh năm trước, khối trường này chỉ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia.

Đến năm nay, Bộ Công an tiếp tục điều chỉnh đề án tuyển sinh khi bổ sung thêm phương thức xét tuyển.

Theo đó, ngoài phương thức xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường khối CAND còn thêm phương thức xét chứng chỉ ngoại ngữ đối với một số trường và một số chuyên ngành. Phương thức này đã mở ra cơ hội đối với những thí sinh vùng thuận lợi, không được cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng ưu tiên nhưng có điều kiện đạt được chứng chỉ ngoại ngữ.

Một điểm mới trong công tác tuyển sinh theo quy định của Bộ Công an đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT là yêu cầu điểm trung bình học bạ những môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7,0 điểm trở lên.

Quy định này đã phát huy tác dụng khi mùa tuyển sinh năm nay có tới có 55 thí sinh nam thi tốt nghiệp THPT 2021 đạt từ 29,5 điểm trở lên (đã tính điểm ưu tiên) qua kiểm tra dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển ĐH do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực. Có nghĩa đây là những thí sinh thi đạt điểm chuẩn vào các trường công an như đăng ký nguyện vọng 1 nhưng không đảm bảo điều kiện cần là điểm học bạ những môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7,0 trở lên.

Theo Cục Đào tạo, Bộ Công an, 55 thí sinh nam trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xét tuyển vào đại học CAND để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành (hiện nay Cục Đào tạo đang triển khai tiếp nhận hồ sơ và tổ chức xét tuyển và sẽ công bố điểm trúng tuyển vào tháng 10 tới) và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Trước đó, các trường khối ngành CAND đã công bố điểm chuẩn xét tuyển ĐH bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, có ngành của khối trường này lấy điểm chuẩn trên 30 điểm đối với thí sinh nữ.

Lý giải về điểm cao trúng tuyển các trường CAND năm 2021 tăng cao, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết do số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển đông với 23.761 thí sinh, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh giảm so với năm 2020 (giảm 900 chỉ tiêu).

Chỉ tiêu được phân nhỏ theo từng khu vực, từng địa bàn, từng đối tượng, trong đó có tổ hợp chỉ tuyển duy nhất 1 thí sinh đối với nữ và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với mục tiêu chủ yếu là xét tốt nghiệp.

Công tác tuyển sinh ĐH CAND bên cạnh sử dụng kết quả điểm thi của Bộ GD&ĐT để xét tuyển còn kết hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học lực (yêu cầu đạt học lực từ trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp từ 6,5 điểm trở lên), tiêu chuẩn hạnh kiểm (hạnh kiểm khá trở lên).

Điểm xét tuyển vừa kết hợp giữa kết quả học tập trong 3 năm học THPT với kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá toàn diện quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu của thí sinh.

Nguồn tin: tienphong.vn

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2023

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây