ĐH Kinh tế Quốc dân giải thích rõ một số điều trong phương án tuyển sinh năm 2020

Thứ sáu - 15/05/2020 06:52

Xét tuyển kết hợp của trường ĐH Kinh tế quốc dân là phương thức kết hợp giữa xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Vậy, đây có phải là xét tuyển thẳng như quy định của Bộ GD&ĐT?

PGS.TS Bùi Quốc Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân khi khẳng định: Xét tuyển kết hợp (XTKH) không phải là tuyển thẳng, cách hiểu như vậy là không chính xác. Tuyển thẳng là diện được quy định theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. XTKH là phương thức xét tuyển kết hợp giữa xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Về nguyên tắc là xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Những năm qua do số lượng hồ sơ dự tuyển XTKH luôn thấp hơn chỉ tiêu phân bổ khá lớn, nên gần như các thí sinh nộp hồ sơ đều trúng tuyển 100% (có thể chỉ trúng nguyện vọng 2,3…).

Năm nay do mở rộng phạm vi, đối tượng xét tuyển nên tỷ lệ đó có thể sẽ giảm, nói cách khác, xác suất trúng tuyển diện XTKH sẽ thấp hơn so với các năm trước đây.

b594be4ed30e3a50631f
PGS.TS Bùi Quốc Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân

Ông nói cụ thể hơn về vấn đề này, vì nhiều thí sinh vẫn nghĩ là đủ điều kiện nộp hồ sơ, ví dụ Ielts 5.5, tổng điểm thi 02 môn đạt 14 điểm là chắc chắn đỗ.

Điều đó không đúng, vì chỉ tiêu dành cho XTKH năm nay cao nhất là 40% tương ứng với 2320 chỉ tiêu, nếu chia thành 02 nhóm: nhóm 1 gồm đối tượng 1,2,3 chiếm 20%; nhóm 2 gồm đối tượng 4 và 5 chiếm 20%.

Tương ứng mỗi nhóm sẽ là 1160 chỉ tiêu, giả sử nhóm 1 có 1500 hồ sơ đạt yêu cầu thì cao nhất chỉ có 1160 thí sinh trúng tuyển, số còn lại sẽ bị trượt.

Nói cách khác, cần hiểu đúng “Ielts 5.5, tổng điểm thi 02 môn đạt 14 điểm” chỉ là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển chứ không phải là đủ điều kiện trúng tuyển, tương tự như “Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào” trong đề án tuyển sinh của các Trường quy định.

Như vậy đã rõ ràng về việc XTKH không phải là tuyển thẳng, tuy nhiên thông báo của Trường vẫn chưa được chi tiết khiến thí sinh hiểu nhầm?

Hiện nay do Bộ GD&ĐT chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 09/2020 về quy chế tuyển sinh, nên Đề án tuyển sinh của Trường chưa thể hoàn thiện.

Sau khi có văn bản hướng dẫn, Đề án sẽ hoàn thiện và công bố, khi đó các chi tiết về thời gian, cách thức, … của phương án tuyển sinh sẽ rõ ràng, cụ thể như các năm trước.

Ông có chia sẻ gì với thí sinh ?

Lời khuyên với thí sinh là các em chú ý giữ gìn sức khỏe, yên tâm học tập, ôn tập để thi đạt kết quả tốt nhất; tìm hiểu kỹ ngành nghề, phương thức tuyển sinh, đăng ký đúng nguyện vọng và có cách thức đăng ký phù hợp để có thể trúng tuyển các nguyện vọng.

>>> Xem thêm PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020 CỦA ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây