ĐH Quốc gia TP. HCM nhiều khả năng sẽ hủy thi đánh giá năng lực

Thứ tư - 06/05/2020 15:10
Theo dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học, CĐ năm nay, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đang lo lắng sẽ không đủ điều kiện để tổ chức kỳ thi riêng.

Theo ĐH Quốc gia TP.HCM, do ảnh hưởng dịch COVID-19, ĐH này đang xem xét các phương án điều chỉnh lịch thi đánh giá năng lực cho phù hợp với tình hình thực tế. Lịch thi điều chỉnh dự kiến sẽ vào cuối tháng 6 (đợt 1) và cuối tháng 8 (đợt 2). 

"Hiện có hơn 50 trường ĐH, CĐ đăng ký tuyển sinh từ kết quả kỳ thi này trong năm nay" - đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, với dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH Bộ GD-ĐT, một số điều kiện để tổ chức kỳ thi riêng khác với trước đây nên ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang phải chờ quy chế chính thức từ Bộ GD-ĐT để đưa ra quyết định cuối cùng về kỳ thi đánh giá năng lực. 

Nếu trường hợp kỳ thi này không được tổ chức, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tốn nhiều công sức đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi suốt thời gian qua. Việc hoàn trả số tiền phí dự thi cho thí sinh đã lên tới cả tỉ đồng sẽ rất phức tạp và tốn kém. 

Hơn nữa, công tác tuyển sinh của tất cả những trường đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển chắc chắn sẽ có nhiều xáo trộn.

36 000 thi sinh dang ky thi danh gia nang luc cua dh quoc gia tp hcm hinh anh01513128392
Kỳ thi riêng của các trường sẽ bị hủy nếu không đủ điều kiện theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ

Năm nay, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã lên kế hoạch tiếp tục tổ chức kỳ kiểm tra năng lực (như các năm 2017, 2018, 2019). Đây là một trong sáu phương thức tuyển sinh năm nay của trường (chiếm 20 - 40% tổng chỉ tiêu). 

Kỳ thi này trường tổ chức hằng năm thu hút khoảng 3.000 thí sinh. TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: 

"Trong dự thảo quy chế có những yêu cầu như cán bộ phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ chấm thi, bồi dưỡng nghiệp vụ ra đề thi..., chúng tôi không biết đây là chứng chỉ gì, vì thực tế các thầy cô trong trường chỉ có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm".

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây