Dự báo điểm chuẩn đại học các trường khối ngành kinh tế năm 2022

Thứ sáu - 29/07/2022 08:30
Theo dự báo của một số trường ĐH top đầu khối ngành kinh tế, điểm chuẩn nhiều ngành có thể giữ ổn định như năm 2021 hoặc giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm.

PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông ĐH Thương mại nhận định, năm nay, phổ điểm các tổ hợp xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT phần lớn ở ngưỡng từ 21-26 điểm. So với năm 2021, điểm thi môn Ngữ văn có phần cao hơn, các môn còn lại có xu hướng giảm nhẹ.

Năm 2022, ĐH Thương mại xét tuyển theo 7 phương thức, trong đó tỷ lệ xét tuyển dành cho điểm thi tốt nghiệp THPT giảm từ 70% (năm 2021) xuống còn 58%. Bên cạnh đó, trường cũng bổ sung thêm các phương thức xét tuyển khác như xét theo điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ và điểm học bạ với một số nhóm thí sinh.

du bao diem chuan dai hoc cac truong khoi nganh kinh te nam 2022 hinh anh 1
Thí sinh nghe tư vấn từ đội ngũ giảng viên ĐH Thương mại.

Với mức phổ điểm và chỉ tiêu tuyển sinh như trên, PGS.TS Nguyễn Viết Thái dự báo, mức điểm chuẩn của ĐH Thương mại năm 2022 sẽ không có nhiều biến động, có thể giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm: “Phổ điểm năm nay không cao, một số môn như Tiếng Anh còn thấp hơn so với năm trước, trong khi đó, chỉ tiêu dành cho xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT cũng thấp hơn năm trước, dự báo điểm chuẩn có thể giữ nguyên ở một số ngành hoặc giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm”, PGS.TS Nguyễn Viết Thái cho biết.

Trước đó, năm 2021, Trường Đại học Thương mại có mức điểm chuẩn dao động từ 26,2 điểm đến 27,45 điểm.

du bao diem chuan dai hoc cac truong khoi nganh kinh te nam 2022 hinh anh 2
 
du bao diem chuan dai hoc cac truong khoi nganh kinh te nam 2022 hinh anh 3
Điểm chuẩn ĐH Thương mại năm 2021.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thái, quy chế tuyển sinh năm 2022 tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Năm nay, trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học.

Trường hợp này, thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu nguyện vọng trúng tuyển sớm là nguyện vọng mà thí sinh yêu thích nhất thì nên đặt làm nguyện vọng 1. Trường hợp đây chưa phải sự lựa chọn mà thí sinh cho là tốt nhất, các em có thể đặt thêm các nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển khác ở thứ tự nguyện vọng cao hơn.

“Với cách làm này, nếu các em trượt các phương thức khác, thì vẫn có thể trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm. Khi đăng ký, thí sinh cần lưu ý, khi các em đủ điều kiện trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống lọc ảo của Bộ GD-ĐT sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó. Do vậy, thí sinh phải cân nhắc kỹ điểm thi của bản thân, phổ điểm thi hàng năm và tính toán lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp. Nhìn chung năm nay, điểm các trường sẽ không thay đổi quá nhiều, nếu thí sinh có tổng điểm bằng hoặc cao hơn năm trước một chút thì hoàn toàn có thể đặt nguyện vọng. Các em có thể đặt những nguyện vọng có mức điểm cao mà mình yêu thích, nhưng cũng nên đăng ký những nguyện vọng thấp hơn để dự phòng, tránh trường hợp như những năm trước, thí sinh đăng ký cả 10 nguyện vọng nhưng vẫn trượt”, PGS.TS Nguyễn Viết Thái nhấn mạnh.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, năm nay đề thi tốt nghiệp THPT có độ phân hóa tương đối tốt, thí sinh khó để đạt điểm 9-10 ở các môn. Ngoài xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay các trường đại học cũng đưa ra rất nhiều phương thức khác để tuyển sinh, do đó với các ngành hot, trường hot, điểm chuẩn sẽ không tăng, hoặc có tăng cũng không đáng kể so với năm ngoái.

Riêng với ĐH Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn năm 2021 đã ở mức quá cao khi ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 điểm, ngành cao nhất là 28,3 điểm, tức trung bình mỗi môn thí sinh phải đạt 9,5 điểm.

“Theo dự đoán của tôi, những ngành năm ngoái điểm chuẩn đã quá cao rồi thì năm nay cũng sẽ không cao hơn được nhiều”, PGS.TS Bùi Đức Triệu nói. Song theo thầy Triệu, đây cũng chỉ là dự đoán ban đầu dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT, thực tế mức điểm chuẩn sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Năm 2021, tại ĐH Kinh tế quốc dân, ngành Logicstics và quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn cao nhất là 28,30 điểm.  Tiếp đó là các ngành Kinh doanh quốc tế, 28,25 điểm; Quan hệ công chúng, Kiểm toán cùng lấy điểm chuẩn là 28,10. Những ngành "hot" như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kiểm toán, Tài chính... điểm chuẩn năm 2021 tăng so với năm 2020 là 0,5 điểm.

Chia sẻ về dự báo điểm chuẩn vào khối ngành Kinh tế năm 2022, Ths Phạm Đỗ Hoài Nam, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, điểm chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có số lượng thí sinh đăng ký vào trường, vào ngành và phổ điểm. Tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn năm nay không thay đổi nhiều so với năm 2021.

Năm 2022, ĐH Quốc tế có tổng chỉ tiêu là 1.860 cho 15 ngành cử nhân và kỹ sư. Hiện tại đã xét trúng tuyển sớm gần 300 thí sinh. Số còn lại vẫn dành các phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực hoặc chứng chỉ ngoại ngữ.

Ths Phạm Đỗ Hoài Nam tư vấn, điểm chuẩn đánh chuẩn năng lực năm nay vào Trường ĐH Quốc tế là 800 điểm trở lên. Tỉ lệ thí sinh đăng ký vào trường bằng phương thức này cao nên tuyển sinh năm nay khá thuận lợi. Nếu các em có nguyện vọng vào trường thì hãy ưu tiên đặt nguyện vọng 1 đăng ký để chắc chắn suất đỗ vào trường.

Còn theo Ths Lê Văn Quang, Phó trưởng ban Truyền thông Học viện Ngân hàng cho rằng, với phương thức xét tuyển như năm nay, rất khó dự đoán mức điểm tăng hay giảm vì sẽ phụ thuộc rất lớn vào lựa chọn của thí sinh, chỉ tiêu xét tuyển từng ngành./.

Nguồn tin: VOV.VN

 Từ khóa: ĐH THương mại

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2023

Liên kết

Shopee Sale 1/1

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây