Tuyển sinh 2021: Thí sinh phải cam đoan xác nhận nhập học vào 1 trường duy nhất

Thứ sáu - 20/08/2021 10:12
Khi thí sinh đã xác nhận nhập học bằng mã vạch vào một trường thì sẽ không còn quyền để xác nhận nhập học vào trường khác nữa.
Tuyển sinh 2021: Thí sinh phải cam đoan xác nhận nhập học vào 1 trường duy nhất

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo tuyển sinh trình độ cao đẳng sư phạm và đại học năm 2021 diễn ra chiều 19/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, ngoài những thí sinh thuộc diện đặc cách, đề nghị các cơ sở giáo dục đại học xem xét, chấp nhận thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường.

Hiện, có khoảng hơn 16.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không thể dự thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cụ thể, miền Bắc gần 1.800 và miền Nam 14.800 thí sinh, trong đó có hơn 2.000 thí sinh tự do. Với thí sinh tự do, nếu các em đã thi thì hầu hết sẽ có nguyện vọng xét tuyển đại học.

Theo GS.TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, do ảnh hưởng của COVID-19 nên nhiều thí sinh chưa nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Do đó, các em chưa thể xác nhận nhập học vào các cơ sở giáo dục đại học.

GS.TS Hà Thanh Toàn đề xuất, cho phép thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến. Cụ thể: Thí sinh có thể chụp lại Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT kèm theo mã vạch, rồi gửi về trường đại học đã trúng tuyển để xác nhận nhập học.

Sau đó, nhà trường sẽ cập nhật mã vạch của thí sinh vào hệ thống tuyển sinh chung để tiến hành lọc ảo. Đến khi hết giãn cách xã hội, thí sinh sẽ có trách nhiệm nộp bản gốc cho cơ sở giáo dục đại học.

"Tuy nhiên, với tỉ lệ nhỏ (chiếm khoảng 0,2%), chúng ta không phải dành chỉ tiêu riêng cho thí sinh tự do, mà nên nằm trong chỉ tiêu các trường để lại cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Về hình thức xét tuyển đối với thí sinh tự do, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn gợi ý: Các trường có thể dựa vào kết quả học bạ THPT của các em, hoặc dựa vào điểm dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực do hai ĐH Quốc gia tổ chức, hoặc cũng có thể dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 của các em.

Thí sinh phải cam đoan chỉ xác nhận nhập học vào 1 trường

Trao đổi về phương án nhập học đối với thí sinh chưa có bản chính Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng chia sẻ: Bộ sẽ có ý kiến với các Sở GD&ĐT để đẩy nhanh việc gửi Giấy chứng nhận cho thí sinh; đồng thời dự kiến một số phương án: Đề nghị các trường lùi thời hạn xác nhận nhập học của thí sinh, chậm nhất đến 26/9. Theo đó, các trường phải thông báo rõ để thí sinh yên tâm.

Đối với thí sinh đã nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, nhưng không thể gửi được về trường để xác nhận nhập học do ảnh hưởng của dịch bệnh (kể cả trong thời gian này, hoặc trong thời gian đã lùi thời hạn xác nhận nhập học), đề nghị Vụ Giáo dục Đại học trao đổi với các cơ sở giáo dục đại học thống nhất phương án: Thí sinh có thể gửi mã vạch về trường để xác nhận nhập học.

Tuy nhiên, để đảm bảo chặt chẽ, các trường phải thông báo rõ ràng, công khai các điều kiện để thí sinh đã gửi mã vạch xác nhận nhập học vào trường này rồi, sẽ không gửi xác nhận nhập học vào trường khác nữa. Sau đó, các trường sẽ cập nhật lên hệ thống tuyển sinh. Khi thí sinh đã xác nhận nhập học bằng phương án trên thì sẽ không còn quyền để xác nhận nhập học vào trường khác nữa.

xac nhan nhap hoc 16293943301931475169103
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp.

Đối với thí sinh chưa nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (kể cả sau khi cơ sở giáo dục đại học đã kéo dài thời gian xác nhận nhập học) các trường cần chủ động để có phương án xét tuyển. Trước mắt, tạm thời xác nhận danh sách cho thí sinh trúng tuyển vào trường (nếu các em đủ điều kiện trúng tuyển). Sau khi thí sinh nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp và tiến hành nhập học, nhà trường yêu cầu các em nộp Giấy chứng nhận bản chính để đối chiếu và hoàn chỉnh hồ sơ.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, công tác tuyển sinh năm nay được thực hiện cơ bản như năm trước. Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục đại học đã và đang xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau; trong đó phương án chính là sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 (cả hai đợt) và hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho thí sinh sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT 2021, đảm bảo đúng Quy chế và phù hợp với điều kiện thực tế khách quan.

Trường Cao đẳng FPT Polytenic tuyển sinh năm 2022 theo hình thức xét tuyển Tốt nghiệp THPT.

skthithpt 200x250 final

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây