Những lỗi mất điểm không đáng có cần lưu ý khi làm bài thi môn Toán tốt nghiệp THPT QG

Chủ nhật - 04/07/2021 08:06
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề, thầy Phạm Thế Mạnh (giáo viên dạy Toán, Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội) đã chỉ ra những lỗi sai thường gặp và cách làm bài thi môn Toán hiệu quả.

Thầy Phạm Thế Mạnh, giáo viên dạy Toán Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho hay, qua nhiều năm dạy khối 12 nên đã nghe các lứa học sinh chia sẻ đủ các tình huống nhầm lẫn, thậm chí 'ngớ ngẩn' nhưng lại mất điểm một cách đáng tiếc khi dự thi tốt nghiệp THPT.

Để tránh những trường hợp như vậy, trước hết, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cần ghi nhớ chính xác các công thức cơ bản.

"Nên hệ thống các công thức theo từng chủ đề, viết lại công thức nhiều lần (viết lên giấy nhớ, bốc thăm rồi tự viết lại...), vận dụng công thức với các ví dụ số cụ thể", thầy Mạnh nói.

Thí sinh cũng cần cẩn trọng khi làm các câu hỏi từ 1 đến 30. "Không nên quá vội vàng, nhưng cũng không lãng phí thời gian nhiều cho các câu ở mức độ này".

Khi tính ra được kết quả, cần cẩn trọng khi đối chiếu với từng phương án của đề bài cho, khoanh cả lựa chọn của mình vào đề, đồng thời gạch những phương án chắc chắn sai.

"Học sinh không nên để làm xong hết rồi mới tô đáp án mà nên tô theo cụm câu sau khi làm xong câu 1 đến câu 25, từ câu 26 đến câu 35, từ câu 36 đến câu 40, từ câu 41 đến câu 50. Khi tô, nên tay trái dò đề, tay phải tô. Tô xong nên soát lại một lần, tránh tình huống tô sai phương án hoặc nguy hiểm nhất là bị trôi dòng”.

Những lỗi mất điểm cần lưu ý khi làm bài thi môn Toán tốt nghiệp THPT

Thầy Phạm Thế Mạnh, giáo viên dạy Toán Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cùng các học sinh của mình.

Ngoài ra, theo thầy Mạnh, thí sinh nên chuẩn bị hai máy tính và nên cùng đời để dự phòng và đảm bảo quen thao tác sử dụng nếu phải sử dụng đến máy dự phòng.

“Nắm vững các kỹ thuật tính toán cơ bản là một cách để cải thiện tốc độ làm bài. Tuy nhiên, cũng không nên tuyệt đối hoá vai trò của máy tính", thầy Mạnh khuyên.

Theo thầy Mạnh, cũng không ít trường hợp thí sinh cộng nhẩm nhầm, rồi đọc câu hỏi câu trên nhưng chọn phương án câu dưới, hay nhìn nhầm đáp án ghi trong giấy nháp...

"Với những phép tính cộng số lớn, cũng nên chắc ăn bằng cộng bằng máy tính. Với một cuộc thi quan trọng như thi tốt nghiệp THPT, thì việc cẩn thận không bao giờ thừa”, thầy Mạnh chia sẻ.

Khi nháp, thí sinh nên chia giấy nháp theo khu vực. Cụ thể, mỗi câu nên nháp ở một khu vực riêng biệt, xử lý xong câu nào thì khoanh vùng khu vực nháp của câu đó lại, tránh bị lẫn với các câu khác. Điều này giúp cho việc kiểm tra, rà soát kết quả phía sau được thuận lợi.

Một điều mà thầy Mạnh cho rằng các thí sinh cần đặc biệt lưu tâm để có kết quả thi tốt đó là tập trung ôn tập theo hướng bám sát cấu trúc đề tham khảo môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT công bố.

Trường Cao đẳng FPT Polytenic tuyển sinh năm 2022 theo hình thức xét tuyển Tốt nghiệp THPT.

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây