Nhiều thí sinh trượt ĐH Bách Khoa Hà Nội vì không đủ điểm học bạ?

Thứ hai - 26/10/2020 15:04
Đủ điểm đỗ theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, đã nhập học Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng nhiều em bất ngờ nhận thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển
Nhiều thí sinh trượt ĐH Bách Khoa Hà Nội vì không đủ điểm học bạ?

Nhiều thí sinh trở thành tân sinh viên “hụt”?

Có nhiều thí sinh không được học ở ĐH Bách khoa Hà Nội nữa vì bộ phận tuyển sinh đang xét học bạ 3 môn Toán, Vật lý và Hoá học (tổ hợp A00) trong 3 năm học THPT, kết quả không đủ điều kiện theo “quy chế tuyển sinh mới” của trường. Trong khi điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ba môn Toán, Vật lý và Hóa học của thí sinh đạt 27 điểm, cao hơn điểm chuẩn xét tuyển ngành đang học.

Những trường hợp này, Nhà trường đã thông báo trên mạng và gửi giấy báo đỗ vào trường cho thí sinh, giấy báo đỗ đóng dấu đỏ của nhà trường. Gia đình đã tổ chức liên hoan chúc mừng, động viên cho các em để vào trường gắng học tốt.

Từ ngày 14 đến 16/10 vừa qua, gia đình đưa các em đến trường làm thủ tục nhập trường, nhận lớp, đóng học phí kỳ I, các khoản phí khác đầu năm... Các em đã học trên lớp được một tuần. Mọi thứ đang vào guồng thì bất ngờ, nhà trường thông báo các cháu không được học vì không đạt điều kiện về học bạ THPT là điều hết sức vô lý.

Theo đó, trường xét điểm trung bình 5 học kỳ của từng môn học trong tổ hợp 3 môn xét tuyển phải đạt từ 7 trở lên thì sẽ không có cơ hội đối với các học sinh xin chuyển khối thi khi học 3 năm THPT.

Ví dụ năm lớp 10 các em học khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) nhưng đến năm lớp 11 hoặc 12, các em chuyển sang khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) và thi đại học theo khối A thì các em khó lòng đạt được tiêu chí điểm trung bình 5 học kỳ của mỗi môn theo khối A sẽ đạt từ 7 trở lên. Hoặc một số em chỉ đăng ký các nguyện vọng vào ĐH Bách khoa Hà Nội mà không đăng ký vào trường khác thì cơ hội đến giảng đường ĐH của các em trong năm nay sẽ ra sao...

Thí sinh không đọc kỹ quy chế tuyển sinh

Chiều 24/10, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội thừa nhận đây là một sự việc có phần đáng tiếc cho một số phụ huynh và thí sinh khi không đủ điều kiện về xét tuyển học bạ 5 kỳ học bậc THPT khi đến làm thủ tục nhập học. Qua rà soát từ bộ phận tuyển sinh của trường, số thí sinh không đảm bảo điều kiện này có khoảng 40 em.

Ông Thắng khẳng định, quy chế tuyển sinh năm 2020 của trường, trong đó, có điều kiện về xét điểm học bạ THPT đối với các môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường đã được phổ biến tới các thí sinh ngay từ thời điểm tư vấn tuyển sinh. Khi đó, trường chưa thể trực tiếp có trong tay học bạ THPT của các em để kiểm tra.

Cụ thể, điều kiện sơ tuyển học bạ với xét thi tốt nghiệp THPT và tham dự bài kiểm tra tư duy năm 2020 là: Điểm trung bình 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp sơ tuyển đạt từ 7 trở lên (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020 chỉ tính 5 học kỳ tới hết học kỳ 1 lớp 12, điểm các kỳ có thể bù trừ cho nhau nhưng trung bình chung phải đạt từ 7 trở lên). Tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển cần phải trên 21 điểm.

Cũng theo vị hiệu trưởng, việc này cũng xuất phát từ việc thí sinh không đọc kỹ quy chế tuyển sinh. Việc hậu kiểm hồ sơ của thí sinh là trách nhiệm của trường phải làm để đảm bảo đúng quy trình. Phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT khi các trường dò các nhóm xét tuyển thì chỉ dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thí sinh. Các điều kiện đảm bảo chất lượng (như điểm học bạ) của tất cả các trường đều phải báo cáo với Bộ GD&ĐT từ tháng 6 vừa qua.

Trong các ngày từ 14 đến 16/10, có khoảng 7.200 thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nhập học. Khi đó, các em phải mang theo học bạ THPT tới để trường kiểm tra. Còn về mặt nguyên tắc, nhà trường đã công khai và thực hiện đúng về điều kiện điểm học bạ. Nếu em nào có một trong ba môn Toán, Vật lí, Hóa học có điểm trung bình của 5 học kỳ đạt 6,98 điểm, tức dưới 7 thì vẫn không đủ điều kiện và bị trượt.

Nhà trường đã cập nhật quy chế tuyển sinh và các điều kiện đảm bảo chất lượng từ rất sớm, các em phải căn cứ vào đó để có định hướng phù hợp. Còn trường hợp em nào trong 3 năm THPT nhưng đột ngột thay đổi định hướng khối xét tuyển đại học ở năm cuối cấp, dẫn đến việc không đủ điều kiện về điểm học bạ theo quy định thì đó thực sự là điều đáng tiếc.

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho hay, trường đã làm báo cáo trình Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT để tạo điều kiện tốt nhất cho các em theo phương châm không một ai bị bỏ lại phía sau. Nếu các em không đỗ nguyện vọng vào ĐH Bách khoa Hà Nội thì sẽ được xét đỗ ở các nguyện vọng tiếp theo phía sau.

 Từ khóa: ĐH Bách Khoa Hà Nội

CĐ FPT Tuyển sinh 2024

 

CĐ Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh năm 2024

Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây