5 yêu cầu bắt buộc khi sơ tuyển vào các trường Quân đội năm 2020

Thứ ba - 17/03/2020 16:02

Năm 2020, Bộ Quốc phòng quy định và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh tất cả 18 học viện, trường sĩ quan, trường cao đẳng trong quân đội đều tổ chức xét tuyển vào đào tạo theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thực hiện xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Trong đó, Ban Tuyển sinh quân sự nêu rõ điểm khác biệt của thí sinh khi xét tuyển vào đại học, cao đẳng vào các trường quân đội với đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài quân đội là thí sinh phải qua sơ tuyển.

5 lưu ý quan trọng khi tuyển sinh các trường quân đội 2020

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành). Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, thời gian tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt dự kiến: Đợt 1 vào tuần 4 tháng 4 năm 2020; đợt 2 vào tuần 2 tháng 5 năm 2020.

Về tiêu chuẩn về sức khỏe khi dự tuyển, theo quy định tại điều 15, Thông tư tuyển sinh, các trường quân đội tuyển chọn phải đủ các tiêu chuẩn sau:

Các trường học viện Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa quy định tuyển thí sinh nam cao từ 1,65m, cân nặng 50 kg trở lên. Với thí sinh nữ cao từ 1,54m, cân nặng 48 kg trở lên và không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Còn các trường học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân quy định tuyển thí sinh nam cao từ 1,63m, nặng từ 50 kg trở lên. Với thí sinh nữ cao từ 1,54 m, nặng từ 48 kg trở lên và thí sinh được mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp.

Riêng thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm liên tiếp tại khu vực 1, hải đảo, người dân tộc thiểu số phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên mới đủ điều kiện dự tuyển. Đặc biệt, nếu thí sinh thuộc 16 dân tộc rất ít người theo quy định của Chính phủ được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên.

Đồng thời Ban tuyển sinh quân sự đưa ra độ tuổi của thí sinh tham dự sơ tuyển, thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi.